17:26 02/08/2021

Phát hiện lái xe “luồng xanh” dương tính Covid-19, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu giám sát chặt

Anh Tú

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản hỏa tốc số 7833/BGTVT-VT, yêu cầu các đơn vị vận tải nghiêm túc theo dõi, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với người trên phương tiện vận chuyển...

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ ký nêu rõ, để ngăn chặn kịp thời, không để lây lan dịch, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn và người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

 
Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Sở Giao thông vận tải phổ biến tới các đơn vị vận tải không được bố trí những người chưa thực hiện xét nghiệm Covid-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa.

Trong quá trình hoạt động vận chuyển, đơn vị vận tải phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, đảm bảo toàn bộ người trên phương tiện phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên còn hiệu lực và khai báo y tế trong suốt hành trình.

Đồng thời, yêu cầu người trên phương tiện, khi chuẩn bị hết thời hạn của Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình.

Bảo đảm thực hiện nghiêm 5K, lái xe và người đi theo xe phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển.

Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu các đơn vị chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng chức năng tại địa phương để hướng dẫn, kiểm tra tại các chốt kiểm soát và địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa như cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất... Từ đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, các hiệp hội vận tải ô tô địa phương tăng cường phối hợp, tuyên truyền đến đơn vị vận tải thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, theo thông tin từ Cổng thông tin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bạc Liêu, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với Covid-19 là tài xế xe “luồng xanh” đi giao hàng hóa. Trong quá trình di chuyển, xe có ghé các chốt kiểm dịch ở các tỉnh, nhưng do xe thuộc phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” nên được qua chốt.