18:24 27/12/2020

Phát hiện nhiều ca Covid-19 mới, nhiều tỉnh ở Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp lễ

Trang Linh

Chính phủ Trung Quốc yêu cầu tất cả nhân viên của các bộ và cơ quan, tổ chức trung ương không rời khỏi Bắc Kinh trong dịp Tết Dương lịch sắp tới và Tết Nguyên đán vào tháng 2/2021

Nhà chức trách trên khắp Trung Quốc đang thắt chặt kiểm soát hoạt động du lịch trước thềm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán để ngăn chặn Covid-19 - Ảnh: Reuters
Nhà chức trách trên khắp Trung Quốc đang thắt chặt kiểm soát hoạt động du lịch trước thềm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán để ngăn chặn Covid-19 - Ảnh: Reuters

Chính quyền nhiều tỉnh và thành phố Trung Quốc mới đây đồng loạt yêu cầu người dân không di chuyển khỏi nơi cư trú trong dịp nghỉ lễ sắp tới nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan sau khi nước ngày ghi nhận nhiều ca nhiễm mới, theo tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng. 

Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt nhất, yêu cầu tất cả nhân viên của các bộ và cơ quan, tổ chức trung ương không rời khỏi Bắc Kinh trong dịp Tết Dương lịch sắp tới và Tết Nguyên đán vào tháng 2/2021. 

Tất cả người dân tại thủ đô sẽ phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát đi lại nghiêm ngặt, như hạn chế số người trên phương tiện công cộng như tàu, máy bay, xe buýt và tàu điện ngầm. 

Các sự kiện nhân dịp Tết Nguyên đán sẽ bị giảm quy mô hoặc hủy bỏ. Trong khi đó, các thư viện, bảo tàng, công viên và địa điểm công cộng khác chỉ mở cửa cho khách tham quan theo lịch hẹn trước vào dịp nghỉ lễ. 

Chính quyền tại các tỉnh, bao gồm Liêu Ninh, Thiểm Tây và Quảng Đông, cũng khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động đi lại không cần thiết ngoài thành phố hoặc thị trấn nơi mình sống. 

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 26/12 cho biết nước này ghi nhận 20 ca nhiễm Covid-19 mới vào ngày hôm trước. Trong đó có 8 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Liêu Ninh (6 ca) và Bắc Kinh (2 ca). 

Chính quyền Đại Liên, Liêu Ninh, nơi ghi nhận 20 ca nhiễm Covid-19 mới trong 10 ngày qua, cho biết bất kỳ ai dự định rời thành phố đều phải xét nghiệm Covid-19. 

Cao Minghui, một người lao động tại thành phố Đông Quan, Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, cho biết anh lo rằng các biện pháp hạn chế đi lại mới không chỉ khiến ông không thể trở về nhà ở Hồ Bắc vào dịp Tết Nguyên đán mà còn không thể quay trở lại làm việc. 

"Tôi rất sợ hãi và lo lắng bởi vì tôi không muốn một lần nữa trải qua nỗi khổ sở này", ông Cao chia sẻ. Trước đó, khi đại dịch bùng phát ở Hồ Bắc vào cuối năm ngoái, ông và hàng triệu người lao động di cư đã phải chịu cảnh ngộ này khi Hồ Bắc bị áp lệnh phong tỏa toàn bộ, khiến họ không có cách gì để kiếm sống. 

"Tôi sẽ ở lại Đông Quan vì các biện pháp hạn chế đi lại có vẻ không cố định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào", ông Cao cho biết.

Ngày 27/12, Trung Quốc ghi nhận 22 ca nhiễm mới, bao gồm 12 ca phát hiện ở người nhập cảnh và 12 ca lây nhiễm trong nước (7 ca ở Liêu Ninh và 5 ca ở Bắc Kinh). Đến nay, nước này ghi nhận hơn 86.913 ca nhiễm Covid-19, trong đó 4.634 ca tử vong. 

Trên thế giới, các ca nhiễm biến thể dễ lây lan hơn của Covid-19 từ Anh đã được ghi nhận tại một số quốc gia khác ở châu Âu cũng như Canada và Nhật Bản. Tính đến ngày 25/12, ít nhất hơn 65 quốc gia đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại với Anh nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể virus mới.