15:47 15/03/2019

Phát hiện sớm bệnh suy tuyến giáp

An Nhiên

Hiện nay có khoảng 5-10% dân số ở nước ta mắc bệnh suy tuyến giáp, trong đó phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 10 lần so với nam giới. Bệnh suy tuyến giáp gây rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Cần phát hiện sớm bệnh suy tuyến giáp để điều trị hiệu quả.  

Sự mất cân bằng hormone tuyến giáp làm dẫn đến tình trạng kinh nguyệt thất thường. Bệnh tuyến giáp có thể gây ngừng chu kỳ kinh nguyệt trong vài tháng hoặc lâu hơn.
Phát hiện sớm bệnh suy tuyến giáp - Ảnh 1.
Nhận biết suy tuyến giápTuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm bên dưới cổ họng. Tuyến giáp đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với cơ thể chúng ta, đó là trung tâm kiểm soát các chức năng trao đổi chất của mọi tế bào sống. Suy tuyến giáp có thể gây căng thẳng, mệt mỏi, tăng hoặc giảm cân không rõ lý do. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ sau khi mang thai hoặc mãn kinh. Cứ 10 phụ nữ thì có 1 người có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp. Hiệp hội tuyến giáp Mỹ (ATA) ước tính từ 5 đến 10 % phụ nữ Mỹ sẽ xuất hiện viêm tuyến giáp sau sinh ít nhất một lần trong cuộc đời. Nguyên nhân thường gặp của suy giáp là chứng viêm dẫn đến tuyến giáp bị hư, viêm tuyến giáp tự miễn. Một số nguyên nhân khác gồm chất độc trong môi trường, khói thuốc lá, hoạt chất trong thuốc trừ sâu, điều trị y tế bằng iod phóng xạ cũng có thể dẫn đến chứng suy giáp. Giải pháp cho suy tuyến giáp Để chống lại hội chứng suy giáp và trở lại cuộc sống binh thường, bạn có thể thực hiện lối sống lành mạnh bằng cách kết hợp chế độ ăn uống với chế độ tập luyện vừa phải nhằm tăng cường chức năng tuyến giáp: + Hạn chế lượng gluten trong chế độ ăn uống hàng ngày.
+ Bổ sung selen từ các loại hạt. + Bổ sung các thực phẩm chứa axit béo omega 3 cần thiết cho chức năng tuyến giáp.+ Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tối ưu hóa vitamin D.+ Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A tốt cho tuyến giáp như súp lơ xanh, cải xoăn, cà tốt, khoai lang…+ Kiểm soát căng thẳng bằng các phương pháp thiền định, hít thở.+ Detox cơ thể thường xuyên với phòng tắm hơi hoặc muối tắm.