11:37 06/05/2022

Phát hiện thuốc giả Molnupiravir tại Thụy Sỹ, trên nhãn có tiếng Việt

Nhật Dương

Hải Quan Thụy Sỹ đã phát hiện thuốc giả Molnupiravir 400mg, trên nhãn có thông tin ghi được sản xuất tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam…

Hình ảnh thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ. Nguồn - Công văn của Cục Quản lý Dược.
Hình ảnh thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ. Nguồn - Công văn của Cục Quản lý Dược.

Thông tin được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, trong văn bản về thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ trên nhãn có thông tin Tiếng Việt gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cục Quản lý Dược cho biết, đơn vị này nhận được thông tin từ Văn phòng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam gửi cảnh báo khẩn từ Tổng hành dinh WHO liên quan đến thuốc giả Molnupiravir phát hiện tại Thụy Sỹ.

Theo đó, Hải Quan Thụy Sỹ đã phát hiện thuốc giả Molnupiravir thông tin như sau: Thuốc giả Molnupiravir 400mg, dạng bào chế nang cứng, quy cách đóng gói: lọ 20 viên nang cứng, trên nhãn có thông tin ghi “Manufactured by Công ty TNHH, Chi nhanh 1 so 40 dai, P. An Phu, Tx. Thuan An, Tinh Binh Duong, Vietnam”. Kết quả kiểm nghiệm thuốc cho thấy thuốc không chứa hoạt chất như ghi trên nhãn.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế về thuốc giả Molnupiravir 400mg có các dấu hiệu nêu trên.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin đến các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân biết để không buôn bán, sử dụng thuốc giả Molnupiravir 400mg có các dấu hiệu nêu trên.

Tổ chức tiếp nhận thông tin, báo cáo của các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc; phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của thuốc giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.