20:00 27/04/2022

Phát hiện "tổng kho" khí cười bất hợp pháp lớn nhất Hải Phòng

Châu Anh -

Tại Hải Phòng, các cơ quan chức năng vừa phát hiện, bắt giữ một cơ sở sang chiết, nạp hàng ngàn bình khí cười chuẩn bị đem đi tiêu thụ. Đáng nói, đây không phải vụ việc cá biệt.

Cơ sở sản xuất khí cười tại Hải Phòng vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ
Cơ sở sản xuất khí cười tại Hải Phòng vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ

Theo đó, chiều 23/4, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện tại khu vực ngõ 188 Trung Lực, phường Đằng Lâm và tại tổ 17 phường Đằng Hải có một số đối tượng đang vận chuyển các bình nghi chứa khí N20 (dùng để bơm bóng cười).

Tại ngõ 188, Trung Lực, các cơ quan chức năng đã xác định có hai điểm sản xuất bình khí cười, điểm thứ nhất do đối tượng Sơn (chưa rõ lai lịch) làm quản lý, tụ điểm này đang san chiết khí N20 từ bình to sang các bình nhỏ để giao cho các quán karaoke, bar.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lực chức năng đã tạm giữ: 1 xe oto màu đen, 133 bình và vỏ bình loại 5kg; 12 bình loại 20kg dùng chứa khí N20; 1 cáp kim loại dùng để san chiết.

Điểm thứ hai do đối tượng Linh (chưa rõ lai lịch) làm quản lý, có các đối tượng gồm: Đào Huy Mạnh, Trần Ngọc Minh, Tường Mạnh Đức, Nguyễn Xuân Đạt làm nhân công, thực hiện các công đoạn như san chiết, giao, bán bình khí cười. Cơ quan Công an đã tạm giữ 1 xe tải 207 bình và vỏ bình dùng để chứa khí N20 khối lượng 5kg, 20kg.

Đột kích tiếp cơ sở ở tổ 17 phường Đằng Hải, Hải An, do đối tượng Vũ Mạnh Hân, sinh 1987, ở 13/76 Lương Khánh Thiện, Ngô Quyền, làm quản lý, lực lượng chức năng phát hiện 10 đối tượng khác là công nhân, kế toán đang san chiết các bình khí N20.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã tạm giữ: 1.182 bình chưa khí N20; 2 máy phục vụ việc san chiết; 8 cân điện tử và nhiều tang vật khác có liên quan. Tập trung khai thác nhanh các đối tượng, tổ công tác phát hiện thêm kho tổng chứa khí N20 được các đối tượng đặt tại tổ dân phố Đề Thám, phường Minh Đức, quận Đồ Sơn.

Lực lượng chức năng đã niêm phong xưởng san chiết, thu giữ khoảng 1.000 bình khí N20; 2 máy dùng để san chiết; 2 cân điện tử, 1 xe tải. Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đều không xuất trình được giấy phép kinh doanh, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ loại khí trên. Công an các địa phương tiếp tục mở rộng điều tra theo thẩm quyền để xử lý nghiêm các hành vi trên theo quy định pháp luật.

Cũng liên quan đến sản xuất, buôn bán khí cười, vào ngày 23/04 tại Đà Nẵng, công an cũng đã phát hiện 2 ô tô tải chở tới 223 bình khí cười, đang chuẩn bị tung ra thị trường tiêu thụ.

Hơn 200 bình khí cười bị công an Đà Nẵng bắt giữ
Hơn 200 bình khí cười bị công an Đà Nẵng bắt giữ

Khai thác nhanh, một trong 2 tài xế lái xe tải là Vũ Sỹ Tùng (1986, trú Hoài Trung, Liên Bảo, Tiên Du, Bắc Ninh) khai nhận, tất cả các bình khí cười trên đều là loại 12kg, được chở từ thị trấn Đông Anh, Hà Nội vào Đà Nẵng để giao hàng cho các điểm kinh doanh bar, nhà hàng, quán karaoke thì bị cơ quan công an phát hiện.

Theo Bộ Công an, “Bóng cười” thực chất là quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ oxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên sử dụng N2O có thể gây ra các rối loạn như cảm giác châm chích ở đầu các chi và đi đứng loạng choạng, rối loạn khí sắc, rối loạn trí nhớ, rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp, thiếu máu, thiếu B12. 

Hiện nay, việc nhập khẩu, mua bán… chất N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội được phép thực hiện nhưng được pháp luật quy định chặt chẽ. Mặc dù N2O không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất nhưng trước tình hình giới trẻ sử dụng “Bóng cười” gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng (nhất là sử dụng đồng thời với ma túy tổng hợp, chất hướng thần, như vụ việc xảy ra tại Công viên nước Hồ Tây, Hà Nội khiến 07 người chết), Bộ Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý như: