16:56 23/03/2016

Phát lệnh truy nã nghi phạm vụ tấn công Brussels

Thăng Điệp

Hàng loạt quốc gia đã ngay lập tức thắt chặt an ninh tại các sân bay nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra vụ tấn công tương tự

Hình ảnh lấy từ camera an ninh sân bay cho thấy 3 nghi phạm vụ tấn công sân bay ở Brussels ngày 22/3. Kẻ mặc áo trắng đang bị truy nã, trong khi hai tên còn lại bị cho là đã thiệt mạng khi đánh bom tự sát - Ảnh: Reuters.<br>
Hình ảnh lấy từ camera an ninh sân bay cho thấy 3 nghi phạm vụ tấn công sân bay ở Brussels ngày 22/3. Kẻ mặc áo trắng đang bị truy nã, trong khi hai tên còn lại bị cho là đã thiệt mạng khi đánh bom tự sát - Ảnh: Reuters.<br>
Cảnh sát Bỉ đã chính thức phát lệnh truy nã một kẻ bị tình nghi tham gia vào hai vụ tấn công liên tiếp bằng bom nhằm vào sân bay ở Brussels khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Theo tin từ Reuters, kêu gọi sự cung cấp thông tin về nghi phạm, cảnh sát đưa ra tấm ảnh một người đàn ông mặc áo sơ mi trắng kèm áo khoác, đầu đội mũ màu tối đang đẩy một xe hành lý ở sân bay.

Đây là bức ảnh được lấy từ một đoạn băng video do camera an ninh ghi lại và đã được giới truyền thông Bỉ công bố trước đó. Bức ảnh khi chưa được cắt, với khung hình lớn hơn, còn cho thấy hai người đàn ông khác đi bên cạnh nghi phạm này.

Các công tố viên nói rằng hai người đàn ông trên là hai kẻ tình nghi đã thiệt mạng trong hai vụ đánh bom tự sát ở sân bay.

Một vụ tấn công khác nhằm vào một nhà ga tàu điện ngầm ở Brussels ngay giờ cao điểm cùng ngày 22/3 khiến 20 người nữa thiệt mạng.

Lệnh truy nã mà cảnh sát Bỉ vừa phát đi tương tự như lệnh truy nã được công bố hôm thứ Hai đối với Najim Laachroui, 25 tuổi, kẻ đã tới Hungary vào tháng 9 năm ngoái cùng với tên Salah Abdeslam, nghi phạm vụ tấn công khủng bố Paris. Tên Abdeslam đã bị bắt giữ ở Bỉ hôm thứ Sáu tuần trước.

Hình ảnh không rõ nét mà cảnh sát có được về tên Laachroui và nghi phạm vụ tấn công sân bay khiến chưa thể xác định được hai kẻ này có phải là một hay không.

Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lãnh trách nhiệm về các vụ tấn công nhằm vào Brussels.

Hàng loạt quốc gia đã ngay lập tức thắt chặt an ninh tại các sân bay nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra vụ tấn công tương tự.

Nhà chức trách các thành phố lớn ở châu Âu như London, Paris và Frankfurt đã cho tăng cường hoạt động tuần tra của cảnh sát tại các sân bay và các trung tâm giao thông công cộng khác. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hành khách và hành lý bị kiểm tra ngặt nghèo trước khi vào ga và kiểm tra một lần nữa khi làm thủ tục lên máy bay. Sân bay ở Moscow cũng thắt chặt kiểm tra hành khách.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 23/3 trấn an người dân rằng “an ninh nội địa của chúng ta mạnh hơn ở châu Âu, nơi đã để lọt lưới những kẻ khủng bố”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra cảnh báo công dân nước này về những rủi ro tiềm tàng khi đi tới châu Âu. “Các nhóm khủng bố tiếp tục lên kế hoạch sớm thực hiện các vụ tấn công ở châu Âu, nhằm vào các sự kiện thể thao, khu vực có nhiều du khách, nhà hàng, các đầu mối giao thông”, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ viết.

Cơ quan này kêu gọi công dân Mỹ cảnh giác khi có mặt tại các địa điểm công cộng hay sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, tránh những nơi đông người và gia tăng mức độ thận trong trong những dịp thánh lễ hay lễ hội lớn.