10:38 18/01/2022

Phạt ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch 5 tháng

Kiều Linh

Như vậy, sau một thời gian ngắn xem xét, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước quyết định xử phạt ông FLC Trịnh Văn Quyết 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch 5 tháng...

Uỷ ban Chứng khoán quyết định phạt Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch 5 tháng.
Uỷ ban Chứng khoán quyết định phạt Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết 1,5 tỷ đồng và đình chỉ giao dịch 5 tháng.

Ngày 18/01/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 34/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn FLC. 

Theo đó, ông Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng vì bán 74,8 triệu cổ phiếu cổ phiếu FLC tương ứng 748.000.000.000 đồng mệnh giá cổ phiếu FLC vào ngày 10/01/2022 nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Ngoài bị phạt tiền, ông Quyết còn bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 05 tháng, quy định tại điểm b Khoản 7 Điều 33 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại Khoản 27 Điều 1 Nghị định số 128/2021/NĐ-CP.

Quyết định trên có hiệu lực kể từ ngày 18/01/2022. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đang tiếp tục phối hợp cơ quan liên quan để xử lý vụ việc.

Cổ phiếu FLC cắm đầu sau tin Chủ tịch Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu. 
Cổ phiếu FLC cắm đầu sau tin Chủ tịch Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu. 

Như VnEconomy đưa tin, trước đó, trước phiên 10/1 thanh khoản kỷ lục gần 130 triệu cổ phiếu FLC được sang tay, thị trường nghi ngờ của ông Trịnh Văn Quyết xả ra mà không báo trước, Uỷ ban Chứng khoán đã vào cuộc và xác nhận về việc giao dịch không công bố thông tin của ông Trịnh Văn Quyết là có. Ông Quyết đã giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC - HOSE) nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Ngay trong tối 10/1, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết.

Tiếp đó, chiều ngày 11/1/2022, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo HOSE thực hiện hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10/1/2022 của ông Trịnh Văn Quyết. Đây là biện pháp chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng trên tinh thần vì sự minh bạch, lành mạnh của thị trường, cơ quan quản lý và các cơ quan liên quan đã rất khẩn trương khai triển nhiều giải pháp để ra quyết định như trên.

Đại diện lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán cho biết thêm, trong năm 2022 và các năm tới, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường mạnh mẽ hơn nữa công tác giám sát giao dịch, chủ động, kịp thời phát hiện các dấu hiệu giao dịch bất thường, giao dịch nội bộ, thao túng giá chứng khoán. Đồng thời, đẩy mạnh phối hợp giữa Sở giao dịch chứng khoán trong giám sát, phát hiện vi phạm, dấu hiệu vi phạm trên thị trường, kịp thời tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất, theo chuyên đề và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Song song với đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong điều tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm, phối hợp xác minh làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán; phối hợp với cơ quan quản lý trong giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường.