10:32 26/05/2017

Phạt Vinastas 15 triệu vụ công bố khảo sát nước mắm sai sự thật

Bạch Dương

Ngoài ra Vinastas phải thu hồi các ấn phẩm và tiêu huỷ vì gây dư luận xấu cho xã hội

Vụ việc gây thiệt hại lớn cho nước mắm truyền thống.
Vụ việc gây thiệt hại lớn cho nước mắm truyền thống.
Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã thực hiện xử phạt hành vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm Luật An toàn thực phẩm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas). Đồng thời, phải đăng tải công khai minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo đó, Vinastas đã vi phạm hành chính trong việc phát hành tài liệu, ấn phẩm thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm không chính xác, không đúng sự thật gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội.

Mức xử phạt là 15 triệu đồng theo đúng Điều 27, khoản 3, khoản 4 Điều 4 Nghị định số 178 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Theo đó, Cục Quản lý cạnh tranh yêu cầu Vinastas khắc phục hậu quả bằng cách thu hồi để tiêu hủy tài liệu, ấn phẩm vi phạm theo khoản 3 Điều 27 Nghị định số 178 năm 2013 của Chính phủ

Thời gian thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 10 ngày kể từ ngày 23/5/2017.

Trước đó, ngày 17/10/2016, Vinastas đã công bố kết quả một cuộc khảo sát về nước mắm, được thực hiện trên 150 mẫu đóng chai, thuộc 88 nhãn hiệu được cho là mua trực tiếp tại siêu thị, đại lý, chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng đặc sản trên 19 tỉnh thành trong cả nước.

Kết quả khảo sát được công bố khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Vinastas cho biết có nhà tài trợ cho đợt khảo sát này nhưng không tiết lộ rõ danh tính.

Sau đó, 5 hiệp hội đã cùng ký đơn kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ, trong đó khẳng định kết quả khảo sát của Vinastas xâm hại nghiêm trọng uy tín của nước mắm truyền thống.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), công bố của Vinastas đã gây nhầm lẫn giữa asen hữu cơ, luôn có mặt trong cá biển, không độc và asen vô cơ rất độc. Nội dung công bố trên chẳng những không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về nồng độ asen trong thực phẩm nói chung, trong nước chấm nói riêng mà còn không phù hợp với QCVN 8-2:2011/ BYT.

Ngày 22/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả kiểm nghiệm 247 mẫu mắm và 100% không phát hiện asen vô cơ. 100% các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm cũng không phát hiện thấy các kim loại nặng như chì, thủy ngân và cadimi...