12:36 23/11/2009

Phẫu thuật nụ cười và những kết quả không có trên bàn mổ

Nguyễn Cường

Chương trình phẫu thuật nụ cười “Hành trình của những điều kỳ diệu” đã kết thúc với kết quả khả quan

Ca phẫu thuật đem lại cho em nụ cười nơi khuôn mặt, sự quan tâm của mọi người đem lại cho em nụ cười nơi trái tim.
Ca phẫu thuật đem lại cho em nụ cười nơi khuôn mặt, sự quan tâm của mọi người đem lại cho em nụ cười nơi trái tim.
Chương trình phẫu thuật nụ cười “Hành trình của những điều kỳ diệu” đã kết thúc với kết quả khả quan.

856 em bé đã được phẫu thuật dị tật vùng mặt, 5.709 em được chăm sóc răng miệng và 51 em được điều trị bỏng. Thế nhưng, đây không phải là toàn bộ kết quả mà “Hành trình của những điều kỳ diệu” thu được.

Với sự góp mặt của ngôi sao điện ảnh Thành Long và rất nhiều ca sĩ, diễn viên nổi tiếng của Việt Nam như ca sĩ Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Đăng Khôi (đại sứ học bổng MobiFone) diễn viên Lý Nhã Kỳ… chương trình phẫu thuật này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của công chúng và xã hội.

Sự tham gia của những nhà hảo tâm lớn, những doanh nghiệp có tên tuổi đã trợ giúp một phần tài chính quan trọng cho những cuộc phẫu thuật nhân đạo này. Những doanh nhân như ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Tân Tạo và cả những người bình thường như anh Nguyễn Thanh Giang (Công ty Kiểm toán độc lập Quốc gia Việt Nam - người ủng hộ 12.000 USD cho phẫu thuật nụ cười)… đã là những người đóng góp cho sự thành công của “Hành trình của những điều kỳ diệu”.

Bên cạnh sự đóng góp của những nhà hảo tâm lớn,  rất nhiều những nhà hảo tâm thầm lặng vẫn nhắn tin ủng hộ cho phẫu thuật nụ cười qua tổng đài 9250 (tổng đài do MobiFone mở ra để kêu gọi đóng góp cho phẫu thuật nụ cười) cũng không thể không nhắc tới.

Những đóng góp của những nhà hảo tâm thầm lặng này đại diện cho một triết lý quan trọng mà Tổ chức Operation Smile cùng các đối tác như MobiFone luôn theo đuổi: nếu có thêm những người bạn đi cùng trong hành trình, những nỗ lực tốt đẹp sẽ được nhân lên gấp bội.

Đại diện của MobiFone, ông Cao Mạnh Cường, Phó phòng Giá cước - Tiếp thị cho biết: “Khi cùng tham gia “Hành trình của những điều kỳ diệu” với Operation Smile, các cán bộ, nhân viên của MobiFone nhận thấy rõ hơn một điều: nếu bạn cùng làm và cùng đóng vai trò kết nối, kêu gọi sự ủng hộ từ những nhà hảo tâm khác, kết quả sẽ lớn hơn rất nhiều”.

Ông Nguyễn Việt Phương, Giám đốc Phát triển của Operation Smile Châu Á - Thái Bình Dương cũng chia sẻ: "Nếu cùng chung tay,  chúng ta sẽ tạo ra những sự thay đổi kỳ diệu mà không ai có thể thực hiện một cách đơn độc".

Chương trình "Hành trình của những điều kỳ diệu”  2009 đã kết thúc, nhưng dư âm và ảnh hưởng của nó thì vẫn còn. Năm tới, khi chương trình phẫu thuật nụ cười được tiếp tục, chắc chắn mối quan tâm của xã hội của những nhà hảo tâm đến chương trình phẫu thuật từ thiện này sẽ tăng hơn trước rất nhiều.

Đối với các em nhỏ bị dị tật ở vùng mặt và gia đình của các em, phẫu thuật đem lại cho các em nụ cười trên khuôn mặt, còn sự quan tâm, ủng hộ của rất nhiều người khác trong xã hội đem lại những điều ấm áp nơi trái tim. Đó là những "ca phẫu thuật" không có trên bàn mổ.