17:04 17/08/2016

Phía sau cú lao dốc chóng mặt của tiền Mông Cổ

An Huy

Vận may đảo chiều quá nhanh chóng đối với Mông Cổ, quốc gia vùng Trung Á nắm giữa Trung Quốc và Nga

Chỉ trong tháng 8 này, đồng Tugrik của Mông Cổ đã mất giá 7,8% - Ảnh: BBC.<br>
Chỉ trong tháng 8 này, đồng Tugrik của Mông Cổ đã mất giá 7,8% - Ảnh: BBC.<br>
Ngay cả đến Thành Cát Tư Hãn, vị thủ lĩnh của đế chế Mông Cổ xưa, có thể cũng sẽ gặp khó trong trận chiến mà nước này đang phải đối mặt.

Theo hãng tin BBC, đồng tiền của Mông Cổ đang giảm giá mạnh chưa từng thấy, giữa lúc Chính phủ nước này chật vật chống lại một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Vào thời điểm năm 2011, cơn sốt khai mỏ đã giúp Mông Cổ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 17,5%/năm.

Tuy nhiên, chỉ trong tháng 8 này, đồng Tugrik của Mông Cổ đã mất giá 7,8%, trở thành đồng tiền mất giá mạnh nhất thế giới - theo số liệu của hãng tin Bloomberg.

Cú giảm giá này của đồng Tugrik cho thấy vận may đảo chiều quá nhanh chóng đối với Mông Cổ, quốc gia vùng Trung Á nắm giữa Trung Quốc và Nga.

Đất nước nằm hoàn toàn trong nội địa này sở hữu một trữ lượng lớn chưa được khai thác các khoáng sản giá trị như vàng, đồng, và than. Nhưng giá hàng hóa cơ bản trên thế giới đã sụt mạnh trong thời gian gần đây. Ngoài ra, nhu cầu của Trung Quốc, nước mua 90% hàng xuất khẩu của Mông Cổ, cũng sa sút.

Chính phủ Mông Cổ đã thừa nhận rằng nước này “đang chìm sâu trong một cuộc khủng hoảng kinh tế”.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia vào tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mông Cổ Choijilsuren Battogtokh nói Chính phủ đã mất khả năng trả lương cho công chức và quân đội.

Vấn đề càng trở nên tồi tệ khi Chính phủ Mông Cổ thiếu nhất quán trong các quy định về đầu tư và thỏa thuận khai mỏ, khiến nhiều công ty nước ngoài bỏ đi.

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong thời gian từ năm 2011 đến quý 1/2015, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Mông Cổ đã giảm 85%.

Đảng Nhân dân Mông Cổ, một chính đảng dân túy, đã giành quyền lãnh đạo hồi dầu năm nay sau khi người dân nước này mất niềm tin vào Đảng Dân chủ nắm giữ quyền lực đã nhiều năm ở nước này. Sự thất bại này của Đảng Dân chủ Mông Cổ xuất phát từ chính các biện pháp quản lý kinh tế sai lầm của họ.

Quãng đường trước mắt được xem sẽ là một chặng đầy khó khăn đối với Thủ tướng Mông Cổ Erdenebat Jargaltulgameans.

Do thiếu tiền mặt, Mông Cổ đã vay mượn nhiều. Hiện nước này đang gánh một khoản lãi khổng lồ từ số nợ gần 23 tỷ USD.

Giới quan sát dự báo Mông Cổ có thể sẽ rơi vào cảnh vỡ nợ hoặc cần tới một vụ giải cứu từ bên ngoài. Ngày 17/8, một phái đoàn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tới thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ.