10:29 02/05/2007

Phiên chợ cổ phiếu lừa ở Pagodon

Minh Lý

Vụ lừa đảo bằng việc phát hành cổ phiếu giả đầu tiên trong cả nước đã được đưa ra tòa xét xử

Thời gian gần đây, trong khi thị trường chứng khoán còn khá mới mẻ ở Việt Nam với những chỉ số giao dịch lên xuống bất thường thì thông tin về phiên toà xét xử ổ nhóm lừa đảo, mở “chợ phiên”, phát hành cổ phiếu giả để trục lợi ở Hải Phòng không khỏi khiến cho các nhà đầu tư một phen hú vía...

Sáng ngày 27/4/2007, Tòa án Nhân dân Hải Phòng đã mở phiên toà sơ thẩm hình sự, xét xử vụ án lừa đảo bằng việc phát hành cổ phiếu giả đầu tiên trong cả nước.

3 bị cáo phải đứng trước vành móng ngựa, gồm: Lý Hữu Hoàng, 62 tuổi, Việt kiều Mỹ và 2 “ đồng sự ” là Lâm Thu Hương, 34 tuổi, ngụ tại số 204/19 Đất Thánh, phường 6, quận Tân Bình, Tp.HCM và Trần Thị Sen (tức Kim Sa ), 37 tuổi, ngụ tại số 30/4, Ngô Thời Nhậm, phường 7, quận 8, Tp.HCM.

Trước đó, chiều ngày 31/8/2006, cơ quan cảnh sát điều tra (Công an Hải Phòng) đã phát hiện và bắt quả tang Lý Hữu Hoàng và Lâm Thu Hương có hành vi in ấn cổ phiếu, chuẩn bị cho một chợ phiên chứng khoán lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, được tổ chức tại khu biệt thự nổi tiếng sang trọng ở bãi biển Vạn Hoa (Đồ Sơn) thơ mộng.

Khám xét nơi ông Hoàng ở, công an thu tổng cộng 95 quyển cổ phiếu trị giá lên tới 95 tỷ đồng. Toàn bộ số cổ phiếu trên đều đóng dấu của Công ty Cổ phần Việt Toàn Cầu, địa chỉ: 80, đường Giải Phóng, thành phố Nam Định, có chữ ký của bà Lâm Thu Hương với chức danh Tổng giám đốc và Trần Thị Sen với chức danh Chủ tịch điều hành.

Ngoài ra, Công an Hải Phòng còn thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu: cáo bạch, poster quảng cáo, biên bản thoả thuận hợp tác liên doanh, hợp đồng kinh tế... do Hương và Sen soạn thảo và ký, đóng dấu chức danh. Thậm chí trong đó còn có thư mời cả... Thủ tướng Chính phủ đến dự phiên chợ chứng khoán có một không hai này nữa!

Trên thực tế, tất cả đều là trò lừa đảo do chính ông “ Việt kiều yêu nước” Lý Hữu Hoàng dàn dựng kịch bản và đạo diễn.

Tại phiên toà, Hoàng khai nhận: Ngày 13/8/2006, Hoàng và Hương bay từ Tp.HCM ra Hải Phòng, thuê phòng ở khu biệt thự số 15, Khu 3, Vạn Hoa (Đồ Sơn), âm thầm chuẩn bị mở “ chợ phiên chứng khoán vốn V5G ” (do chính Hoàng đặt tên), để bán cổ phiếu giả, thu lời bất chính.

Hoàng bàn với Hương in cổ phiếu mang tên Công ty Cổ phần Việt Toàn Cầu và bán cổ phiếu cho khách hàng tại chợ phiên giới thiệu chứng khoán. Hoàng có trách nhiệm chuẩn bị kế hoạch, soạn thảo nội dung, thiết kế mẫu cổ phiếu còn Hương có trách nhiệm ký tên trên cổ phiếu và một số giấy tờ khác với tư cách là… Tổng giám đốc!

Để kế hoạch được thực thi trót lọt, Hoàng trao đổi với Trần Thị Sen, mời Sen tham gia với tư cách cũng “oai” không kém: Chủ tịch điều hành. Ngoài ra, Hoàng cũng phân công cho Trần Văn Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đức Phú - Nam Định có trách nhiêm gửi thư và giấy mời đi các nơi.

Theo kế hoạch, toàn bộ giấy tờ Hoàng gửi cho Võ Thị Trúc Linh để in ấn. Lâm Thu Hương khai thêm, Hương đã trực tiếp ký chữ ký mẫu để đưa cho Linh in lên cổ phiếu, trực tiếp ký thư mời Thủ tướng và soạn công văn gửi UBND Thị xã Đồ Sơn để cùng “phối hợp thực hiện ”.

Vài ngày sau, 95 quyển cổ phiếu, 300 thiệp mời, 300 quyển cáo bạch đã được in ấn sang trọng, đẹp mắt tại Công ty TNHH Cát Tường Như Ý (Tp.HCM). Ngày 30/8/2006, Linh đã đem 17 quyển cổ phiếu ra Đồ Sơn giao cho Hoàng và Hương. Số giấy tờ còn lại do “Chủ tịch” Trần Thị Sen mang ra sau.

Sau khi vụ án bị phát hiện, bóc gỡ, cơ quan điều tra đã tiến hành trưng cầu giám định số giấy tờ đã thu giữ của các đối tượng trên. Kết quả giám định đã cho thấy, mẫu dấu Cty cổ phần Việt Toàn Cầu được đóng lên cổ phiếu và thư mời Thủ tướng Chính phủ đều là giả so với mẫu dấu của Công ty Cổ phần Việt Toàn Cầu, có trụ sở tại 80, đường Giải Phóng - Nam Định, do ông Trần Mạnh Lưu làm Chủ tịch HĐQT (hoạt động theo giấy phép kinh doanh số 0703000695, do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Nam Định cấp cho công ty này ngày 12/7/2006).

Trong phần thẩm vấn tại toà, Lý Hữu Hoàng thừa nhận chỉ đạo 2 đồng sự là Lâm Thu Hương và Trần Thị Sen dựng lên màn kịch về “chợ phiên cổ phiếu” nhưng cho rằng mình có vai trò trong Công ty Cổ phần Việt toàn Cầu (VTC): có đóng góp phần vốn, có môí quan hệ mật thiết với một số “yếu nhân” cuả công ty này. Hoàng cho rằng, việc phát hành các quyển cổ phiếu là hợp pháp vì doanh nghiệp được phép làm những gì pháp luật không cấm...

Tại phiên toà, đại diện Viện Kiểm soát nhân dân thành phố Hải Phòng khẳng định: bằng thủ đoạn gian dối nêu trên, Lý Hữu Hoàng, Lâm Thu Hương, Trần Thị Sen không phải là người có tên và chức danh Tổng giám đốc và Chủ tịch điều hành của Công ty Việt Toàn Cầu; đồng thời dấu in trên cổ phiếu và các giấy tờ cũng không phải là dấu của Công ty Việt Toàn Cầu, nhưng đã giả danh để phát hành cổ phiếu giả tại chợ phiên chứng khoán để bán cổ phiếu nhằm thu lời bất chính.

Rất may, cơ quan điều tra đã vào cuộc, ngăn chặn kịp thời trò lừa đảo có một không hai này.