16:33 24/06/2022

Phiên họp khẩn cấp của WHO về bệnh đậu mùa khỉ

Tuấn Dũng -

Tình trạng truyền nhiễm bệnh đậu mùa khỉ từ người sang người đang tiếp diễn và dường như đang bị đánh giá thấp…

ng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS
ng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp Ủy ban Khẩn cấp (IHR) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 23/6 về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Các thành viên của Ủy ban, cho rằng có thể công bố quyết định liệu vụ bùng phát đậu mùa khỉ có phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không.

Theo Tổng Giám đốc WHO,  đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ tại những quốc gia mới bị lây nhiễm tiếp tục chủ yếu ở những nam giới đồng tính và những người này thường có quan hệ tình dục với nhiều người. Ông cảnh báo tình trạng truyền nhiễm từ người sang người đang tiếp diễn và dường như đang bị đánh giá thấp.

Cụm bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ngoài châu Phi xuất hiện ở Vương quốc Anh hơn 6 tuần trước. Đó là một gia đình gồm 3 người không có lịch trình đi tới các nơi có nguy cơ ở châu Phi trong thời gian gần đây.

Tính từ đầu năm tới nay, các nước khu vực Trung Phi đã ghi nhận thêm 3.200 ca mắc và gần 1.500 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ngoài ra, khoảng 70 ca tử vong bị nghi có liên quan đến căn bệnh này.

Người đứng đầu WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ dường như đang lây lan với số ca mắc nhiều hơn con số thống kê. 

IHR cho biết sẽ đưa ra khuyến cáo về "Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm" (PHEIC). Đồng thời đưa ra đánh giá về nguy cơ đối với sức khỏe con người, nguy cơ về sự lây lan trên toàn cầu cũng như nguy cơ của bệnh này đối với việc đi lại trên thế giới.

Dựa theo khuyến cáo của IHR, ông Tedros sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có coi bệnh đậu mùa khỉ là PHEIC hay không.

Kể từ năm 2009, WHO đã ban bố 6 PHEIC, trong đó lần cuối cùng là đối với đại dịch Covid-19 vào năm 2020.

Đưa ra cảnh báo về đậu mùa khỉ, Tổng giám đốc WHO cho hay đang có sự thiếu hiểu biết về bệnh này. Các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ, tử vong rất ít thông tin về hoàn cảnh của họ. Cần tìm kiếm ca bệnh, truy vết, điều tra trong phòng thí nghiệm, giải trình tự bộ gen và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát lây nhiễm.

Người đứng đầu WHO cho biết tất cả các quốc gia phải “cảnh giác và tăng cường năng lực để ngăn chặn sự lây truyền của đậu mùa khỉ. Có khả năng là nhiều quốc gia sẽ bỏ qua cơ hội xác định các trường hợp, bao gồm cả những ca trong cộng đồng không có bất kỳ chuyến đi nào gần đây”.

Mục tiêu của WHO là hỗ trợ các quốc gia ngăn chặn sự lây truyền và bùng phát bằng các biện pháp y tế công cộng bao gồm giám sát, truy tìm tiếp xúc và cách ly người bệnh.