
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 28/11/2025
Thủy Tiên
25/10/2019, 20:30
Trong khi nhà đầu tư trong nước miệt mài kéo điểm thì khối ngoại vẫn liên tục bán ròng
Hôm 25/10, đón nhận thông tin khả quan về thương chiến Mỹ-Trung, thị trường Việt Nam đã có phiên khởi sắc. Trong đó, VCB là điểm sáng giúp VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 995 điểm.
Theo đó, kết thúc phiên giao dịch 25/10, VN-Index đóng cửa tăng 2,97 điểm (0,30%) lên 996,57 điểm; HNX-Index giảm 0,07 điểm (0,07%) lên 104,71 điểm và UpCom-Index giảm 0,19 điểm (0,34%) xuống 56,51 điểm.
Toàn thị trường ghi nhận 325 mã tăng, 343 mã giảm và 166 mã giữ giá tham chiếu. Khối lượng giao dịch đạt 217,3 triệu đơn vị, tương ứng 4.301 tỷ đồng.
Trong khi nhà đầu tư trong nước miệt mài kéo điểm thì khối ngoại vẫn liên tục bán ròng. Tính trên cả ba sàn giao dịch, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 18 tỷ đồng, trong đó tập trung vào nhóm cổ phiếu lớn.
Cụ thể, trên sàn HSX, khối ngoại mua vào với khối lượng hơn 12,5 triệu đơn vị, giá trị 413 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 13,5 triệu đơn vị, giá trị 429 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 937 nghìn đơn vị, tương đương giá trị 16 tỷ đồng.
Ở chiều mua, VNM được đẩy mua ròng mạnh hơn 26,2 tỷ đồng. Tiếp sau là VCB và VJC với lần lượt 22,4 tỷ đồng và 19,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chứng chỉ quỹ ETF nội E1VFVN30 cũng được mua ròng 10,5 tỷ đồng.
Ở chiều bán, nhà đầu tư nước ngoài tập trung xả VHM với 29,9 tỷ đồng. Một số mã lớn cũng bị bán mạnh gồm MSN với 24,4 tỷ đồng; HDB với 17,9 tỷ đồng; VIC với 14,8 tỷ đồng; POW với 8,9 tỷ đồng…
Trên HNX, sau 5 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã quay đầu mua ròng nhẹ với giá trị 2 tỷ đồng. Trong đó, mua mạnh PVS với 7,4 tỷ đồng. Bán mạnh NET và CEO lần lượt 5,1 tỷ đồng và 1 tỷ đồng. Đây cũng là các mã trên sàn này có giá trị mua/bán ròng hơn 1 tỷ đồng.
Trên UpCom, khối ngoại có phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp với giá trị 3,9 tỷ đồng. Trong đó, GVR dẫn đầu 21 mã được mua ròng với 1,9 tỷ đồng. Trái lại, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 15 mã và tập trung nhiều nhất vào BSR với 5,2 tỷ đồng.
Thị trường đang tiếp tục “tra tấn” nhà đầu tư trong cảm giác thất vọng và mệt mỏi khi VNI tăng nhưng cả trăm cổ phiếu giảm hơn 1%. Thực ra giai đoạn giằng co “nhồi lên nhồi xuống” vẫn chưa kết thúc. Kỳ vọng quá cao thì cũng sẽ gặp thất vọng lớn.
Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11 diễn ra trong trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” và tâm lý rất chán nản. Nhóm cổ phiếu Vin đẩy VN-Index tăng 6,67 điểm lên 1690,99 điểm nhưng sắc đỏ lan rộng.
Thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn quan trọng, nhưng để dòng vốn ngoại thực sự chảy vào và ở lại, doanh nghiệp cần nâng tầm quản trị thông qua các yếu tố như đối xử công bằng với cổ đông, năng lực HĐQT, minh bạch thông tin…
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: