11:51 07/05/2015

Phiến quân Hồi giáo mở khách sạn cao cấp ở Iraq

Diệp Vũ

Đây có thể là một nỗ lực tuyên truyền của IS nhằm phát đi thông điệp rằng chúng chưa suy yếu

Khách sạn hạng sang mà IS mới mở ở Mosul, Iraq - Ảnh: Independent.<br>
Khách sạn hạng sang mà IS mới mở ở Mosul, Iraq - Ảnh: Independent.<br>
Tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo đã mở một khách sạn cao cấp ở thành phố lớn thứ nhì Iraq là Mosul. Theo tờ Independent, khách sạn này được dành riêng cho các chiến binh IS khi tới Mosul.

Tờ báo trên cho biết, những bức ảnh đăng tải trên các tài khoản mạng xã hội của IS cho thấy một khu vườn được chăm sóc kỹ lượng, sàn nhà bóng lộn, cửa sổ sạch sẽ, bể bơi lớn và hai lá cờ màu đen của IS treo phía trước một tòa nhà cao tầng.

Tòa nhà này trước đây là Ninawa International Hotel - một khách sạn từng nhận được những đánh giá tích cực của trang TripAdvisor trước khi bị IS chiếm lĩnh và tước bỏ thương hiệu rồi biến thành khách sạn riêng của phiến quân. Khách sạn có 262 phòng, 2 nhà hàng, 2 phòng tổ chức sự kiện, một phòng tập gym cùng nhiều tiện nghi khác.

Các tài khoản của IS trên mạng xã hội Twitter đã viết về một sự kiện đánh dấu đêm khai trương khách sạn mới của tổ chức phiến quân này vào hôm 1/5. IS nói, tất cả người Hồi giáo có thể tham dự miễn phí vào buổi lễ khai trương.

Những bức ảnh chụp trong buổi lễ nói trên cho thấy hàng chục người tụ tập bên bể bơi trong cả ngày, tiếp đó là màn trình diễn pháo hoa vào buổi tối.

Theo một số chuyên gia, đây có thể là một nỗ lực tuyên truyền của IS nhằm phát đi thông điệp rằng các chiến dịch ném bom của liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã không thể làm suy yếu nhóm phiến quân.

Hôm thứ Ba tuần này, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành 12 cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS tại Iraq. Mosul là một trong những thành phố đầu tiên bị IS chiếm trong cuộc xâm chiếm đẫm máu của nhóm phiên quân này vào năm 2014. Các cuộc không kích của liên minh chống IS cũng thường xuyên được thực hiện nhằm vào thành phố này.

Gần đây, IS đã chịu một loạt thất bại. Phiến quân IS đã bị lực lượng của người Kurd và Iraq cũng như các cuộc không kích hất cẳng khỏi thành phố Tirkit của Iraq.

Các nhà quan sát cho rằng, khách sạn hạng sang mà IS mới mở sẽ được dành cho các chỉ huy và thủ lĩnh của IS, mặc dù điều này không được IS tuyên bố cụ thể.

Việc IS “quảng bá” khách sạn mới có sự khác biệt so với cách tuyên truyền vốn có của nhóm phiến quân này. Trước đây, IS thường phát đi hình ảnh các tòa nhà và tượng đài bị ủi đổ.