11:29 21/06/2017

Phiến quân thân IS tấn công trường học, bắt cóc con tin ở Philippines

Thăng Điệp

Một nhóm phiến quân thân IS đã tấn công vào một trường học ở miền Nam Philippines và bắt giữ nhiều học sinh làm con tin

Dòng chữ ghi "tôi yêu ISIS [một tên gọi khác của tổ chức khủng bố IS]" trên bức tường một ngôi nhà ở Marawi, Philippines - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Dòng chữ ghi "tôi yêu ISIS [một tên gọi khác của tổ chức khủng bố IS]" trên bức tường một ngôi nhà ở Marawi, Philippines - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Một nhóm phiến quân thân tổ chức khủng bố khét tiếng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tấn công vào một trường học ở miền Nam Philippines vào sáng sớm ngày 21/6 theo giờ địa phương và bắt giữ nhiều học sinh làm con tin.

Theo tin từ Reuters, nơi xảy ra vụ tấn công trên là thị trấn Pigcawayan, tỉnh North Cotabato thuộc đảo Mindanao, miền Nam Philippines. Đảo Mindanao cũng là nơi có thành phố Marawi, nơi bị Maute, một nhóm thân IS khác, chiếm giữ suốt gần 1 tháng nay.

Một báo cáo của cảnh sát cho biết khoảng 300 phần tử vũ trang, trong đó có nhiều thành viên của nhóm Chiến binh Hồi giáo Tự do Bangsamoro (BIFF) đã ập vào ngôi trường nói trên và có một cuộc đấu súng với lực lượng quân đội.

“Chúng tôi có thể xác nhận là bọn chúng đã chiếm ngôi trường và có nhiều dân thường bị mắc kẹt trong đó. Chúng tôi đang trong quá trình xác định xem có bao nhiêu người bị kẹt và danh tính của họ”, Chánh thanh tra Realan Mamon, cảnh sát trưởng Pigcawayan, cho biết.

Pigcawayan cách 190 km từ Marawi, nơi các cuộc giao tranh ác liệt vẫn diễn ra giữa các phần tử phiến quân Maute và lực lượng quân đội Philippines. Manila đang hy vọng sẽ giải phóng hoàn toàn thành phố vào cuối tuần này, nhưng giới quan sát lo ngại về khả năng có thể đạt mục tiêu như vậy.

Ông Eliseo Garcesa, thị trưởng Pigcawayan, nói rằng nhà chức trách vẫn đang cố gắng xác định thông tin về thương vong trong vụ tấn công trường học.

Chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang là một mối lo lớn của thế giới. Việc nhóm Maute chiếm thành phố Marawi đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về khả năng khu vực Đông Nam Á có thể trở thành một thành trì mới của IS trong bối cảnh tổ chức khủng bố này mất dần lãnh thổ ở Syria và Iraq.

Thời gian gần đây, các vụ tấn công và âm mưu tấn công cũng liên tiếp xảy ra ở châu Âu. Ngày 20/6, lực lượng vũ trang Bỉ đã bắn chết một kẻ tấn công trong một nhà ga ở thủ đô Brussels. Theo lời nhân chứng, trước đó, tên này đã hô khẩu hiệu Hồi giáo và kích nổ thiết bị mang theo trong hành lý, nhưng không gây thương vong cho ai.