13:11 16/12/2019

Phiên toà vụ AVG: Con gái ông Nguyễn Bắc Son vắng mặt, nhiều tài liệu chưa được “giải mật”

Bạch Huệ

Hội đồng xét xử từ chối đề xuất xử kín của các luật sư về một số nội dung

TTXVN là cơ quan báo chí được vào trong phiên toà. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
TTXVN là cơ quan báo chí được vào trong phiên toà. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phiên toà xét xử vụ án Mobifone mua cổ phần Công ty AVG diễn ra khá muộn, các phóng viên được sắp xếp đưa tin tại một phòng riêng để theo dõi phiên toà qua màn hình. Chủ toạ phiên toà là bà Nguyễn Thị Xuân Thu. Ba người đại diện Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao gồm ông Đặng Như Vĩnh, Phan Hải Đăng và bà Trần Thị Thanh Huyền.

Phiên toà có tới hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 14 bị can. Trong số này, ông Nguyễn Bắc Son mời 3 luật sư, ông Trương Minh Tuấn có 5 luật sư, cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ thuê 3 luật sư.

Các bị cáo được yêu cầu đứng nghe đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử, riêng 3 bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Nhật Vũ được ngồi do sức khỏe yếu. Bà Kolmakova Ekaterina Valerievna (sinh năm 1980) - vợ bị cáo Phạm Nhật Vũ cũng được triệu tập đến tòa trong tư cách người làm chứng.

Theo báo cáo của thư ký phiên tòa, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, con gái bị cáo Nguyễn Bắc Son vắng mặt tại phiên tòa sáng nay.

Tại toà, Luật sư đã đề nghị triệu tập đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, ông Đặng Huy Đông, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng một số đơn vị liên quan. Đặc biệt, Luật sư đề nghị giải mật một số tài liệu liên và yêu cầu xử kín một số đoạn.

Đại diện Viên kiểm sát sau đó cho rằng, trong phiên tòa, có một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng vắng mặt. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, những người này đã có lời khai, do đó, việc vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Đối với việc triệu tập thêm những cá nhân, đơn vị, đại diện Viện kiểm sát cho hay, đây là vụ án xét xử dài ngày nên trong quá trình xử, thấy cần thiết, Hội đồng xét xử có thể triệu tập đến phiên tòa.

Viện kiểm sát nhấn mạnh, hồ sơ vụ án, đến thời điểm hiện tại phần lớn tài liệu đã được giải mật, đối với một số văn bản chưa được giải mật thì nội dung không được nêu trong kết luận điều tra, thanh tra, bút lục...

Yêu cầu xử kín của luật sư cũng bị Viện Kiểm sát từ chối. Viện Kiểm sát cho rằng Toà án Nhân dân Tp. Hà Nội đã quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai nên đề nghị Hội đồng xét xử không hoãn phiên tòa và tiến hành xét xử theo đúng quy định pháp luật.

Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, về vấn đề luật sư đề nghị giải mật tài liệu, trước phiên tòa, Hội đồng xét xử cho biết vụ án có một số tài liệu đóng dấu "mật", "tuyệt mật" nên tòa án đã gửi văn bản đề nghị cơ quan chức năng giải mật nhưng chưa có kết quả. Trong quá trình làm việc, nếu cần thiết, Hội đồng xét xử có thể tiếp tục yêu cầu giải mật. 

Về vấn đề luật sư nêu trong trường hợp không được giải mật thì cho xử kín một phần thì Hội đồng xét xử thấy, vụ án này, Toà án nhân dân Tp. Hà Nội đã có quyết định đưa ra xét xử công khai nên đề xuất xử kín một phần không được chấp nhận.

Chủ toạ phiên toà cũng xác nhận con gái ông Nguyễn Bắc Son vắng mặt tại phiên toà. Trong khi đó, ông Son khai đã đưa tiền hối lộ cho con gái nhưng người này không thừa nhận. Cơ quan điều tra đề nghị tiếp tục làm rõ đường đi của 3 triệu USD nói trên trong quá trình xét xử công khai tại tòa.

Ngoài ra, Tòa án cũng triệu tập đại diện bị hại Mobifone; đại diện Bộ Thông tin và truyền thông; bà Nguyễn Thị Hải Hạnh, Phạm Hiền Trang – đại diện theo ủy quyền của AVG; bà Phan Thị Thủy Tiên - đại diện Công ty AMAX (nay là Công ty định giá và thẩm định AMAXS); đại diện Thẩm định giá Việt Nam; các điều tra viên thuộc C03 Bộ Công an.

Cũng theo cáo trạng vụ án, hậu quả thiệt hại của Mobifone trong thương vụ AVG được xác định là 6.475 tỷ đồng (được tính 8.445 tỷ đồng là số tiền Mobifone đã thanh toán cho AVG - 1.970.000.000.000 đồng là tài sản ròng của AVG). Ngoài ra, Mobifone còn bị thiệt hại 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG. Như vậy Mobifone đã thiệt hại tổng số là: 6.590 tỷ đồng,