16:26 01/03/2021

Philippines bắt đầu tiêm phòng Covid bằng vaccine Trung Quốc tài trợ

Diệp Vũ

Philippines ngày 1/3 chính thức khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 bằng vaccine của hãng dược Sinovac

Lô vaccine Covid-19 của Sinovac hạ cánh xuống sân bay quân sự ở Manila, Philippines, ngày 28/2 - Ảnh: Bloomberg.
Lô vaccine Covid-19 của Sinovac hạ cánh xuống sân bay quân sự ở Manila, Philippines, ngày 28/2 - Ảnh: Bloomberg.

Philippines ngày 1/3 chính thức khởi động chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 bằng vaccine của hãng dược Sinovac Biotech do Trung Quốc tài trợ. Chính phủ nước này kỳ vọng một khi chiến dịch được đẩy mạnh, các hoạt động kinh tế sẽ dần được nối lại sau cú giảm lịch sử trong năm ngoái.

Bác sỹ phẫu thuật thần kinh Geraldo Legaspi, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Philippines, là người nhận mũi tiêm đầu tiên. Cùng ngày, việc tiêm phòng Covid bắt đầu diễn ra tại các bệnh viện công ở vùng thủ đô Manila.

"Đừng đợi đến khi có vaccine tốt nhất. Chẳng có vaccine nào như vậy cả", ông Carlito Galvez, quan chức phụ trách nỗ lực tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid cho Chính phủ Philippines, phát biểu. "Vaccine tốt nhất là vaccine an toàn, hiệu quả và có sớm".

Philippines nằm trong số những nước Đông Nam Á khởi động muộn chiến dịch tiêm phòng Covid-19. Malaysia và Thái Lan đã bắt đầu từ mấy ngày trước, Singapore và Indonesia thậm chí còn khởi động sớm hơn. Trong khi đó, Philippines là nước chịu ảnh hưởng bởi Covid nặng nề thứ nhì ở khu vực, với số ca nhiễm hàng ngày đã vượt mốc 2.000 ca trong mấy ngày gần đây.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết đang cân nhắc nới lỏng các biện pháp hạn chế để chống dịch chừng nào nước này có trong tay 2 triệu liều vaccine Covid và vaccine được phân phối tới khu vực nông thôn. "Khi đã có nhiều vaccine, tôi sẽ mở cửa mọi thứ", ông nói.

Tuy nhiên, theo kết quả một cuộc khảo sát công bố hồi tháng 1, khoảng một nửa người dân Philippines không muốn tiêm vaccine Covid-19 vì còn lo ngại vấn đề an toàn. Ngoài ra, niềm tin của người dân Philippines vào Trung Quốc cũng duy trì ở mức thấp, cho dù ông Duterte xây dựng mối quan hệ nồng ấm với Bắc Kinh.