12:09 17/09/2018

Philippines có thể phải tăng mạnh nhập gạo vì siêu bão Mangkhut

Thăng Điệp

Khả năng Philippines phải nhập khẩu thêm một lượng gạo lớn đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng vào tuần trước

Bão Mangkhut gây lụt lội nghiêm trọng ở miền Bắc Philippines - Ảnh: Reuters.
Bão Mangkhut gây lụt lội nghiêm trọng ở miền Bắc Philippines - Ảnh: Reuters.

Siêu bão Mangkhut tràn qua đã khiến vụ sản xuất lúa gạo này của Philippines thiệt hại 250.730 tấn sản lượng - hãng tin Reuters dẫn ước tính ban đầu của Chính phủ Philippines cho hay.

Con số thiệt hại sản lượng lúa gạo này cao hơn 60% so với dự báo về trường hợp xấu nhất được đưa ra trước đó.

Bão Mangkhut, trận bão mạnh nhất thế giới từ đầu năm đến nay, đã đổ vào các tỉnh miền Bắc của Philippines vào cuối tuần vừa rồi, trước khi di chuyển sang Hồng Kông, Macau và Trung Quốc đại lục.

Từ trước khi trận siêu bão đổ bộ, Philippines - một trong những quốc gia nhập khẩu nhiều gạo nhất thế giới - đã đương đầu sức ép phải tăng cường kho dự trữ gạo. Giá bán lẻ gạo ở Philippines đã tăng mạnh năm nay, đẩy lạm phát ở nước này lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ.

Bộ Nông nghiệp Philippines ước tính thiệt hại mùa màng lúa gạo mà bão Mangkhut gây ra có thể lên tới 9,6 tỷ Peso, tương đương 177 triệu USD, và con số này có thể tăng cao hơn.

"Chúng tôi cho rằng thiệt hại đối với ngành nông nghiệp có thể lên tới 11-12 tỷ Peso", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, ông Emmanuel Pinol, nói với hãng tin CNN. "Đây là những con số không hề dễ chịu chút nào".

Không chỉ mất mát sản lượng gạo, vụ ngô này của Philippines ở khu vực bão đi qua cũng gần như mất trắng. Ngoài thiệt hại về kinh tế, Philippines còn có ít nhất khoảng 50 người thiệt mạng vì bão Mangkhut.

Trước khi có bão, Philippines đã dự định nhập thêm 385.500 tấn gạo trong năm nay, sau khi đã phê chuẩn kế hoạch nhập 1 triệu tấn gạo từ đầu năm. Ngoài ra, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) cũng có kế hoạch dự phòng nhập thêm 250.000 tấn gạo được giao hàng vào đầu năm 2019.

Khả năng Philippines phải nhập khẩu thêm một lượng gạo lớn đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng vào tuần trước. Việt Nam là thị trường nhập khẩu gạo chủ yếu của Philippines.

Bộ trưởng Pinol cho biết ông cũng có thể sẽ đề nghị Chính phủ nhập khẩu thêm ngô để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, ông Pinol không cho rằng giá gạo trong nước sẽ tăng sau bão, khẳng định có đủ gạo dự trữ tại các vùng chịu ảnh hưởng bão, đồng thời nhấn mạnh các khu vực khác ở Philippines đã bắt đầu vụ thu hoạch lúa gạo.