08:58 02/04/2021

Philippines gửi thư xin gia nhập CPTPP

An Huy

Philippines đã chính thức bày tỏ mong muốn gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)

Một nhà máy sản xuất ô tô ở Phillipines.
Một nhà máy sản xuất ô tô ở Phillipines.

Philippines đã chính thức bày tỏ mong muốn gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhằm tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia mà nước này hiện chưa có thỏa thuận tự do mậu dịch (FTA).

Tờ báo Nikkei cho hay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Philippines Ramon Lopez đã gửi một bức thư có chữ ký, nêu ý định gia nhập CPTPP tới New Zealand, quốc gia đại diện của hiệp định. Trong thư, ông Lopez đã hỏi về quy trình gia nhập và cách thức vận hành của hiệp định.

"Việc kết nối với các thành viên CPTPP hiện không phải là đối tác FTA của chúng tôi là một việc rất quan trọng đối với Philippines", Thứ trưởng Bộ Công Thương Philippines Ceferino Rodolfo phát biểu mới đây.

"Các thị trường mới này là Canada, Mexico, Peru và Chile, đều là những nước chúng tôi chưa ký FTA", ông Lopez nói với Nikkei. "Và chúng tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều nước gia nhập, thậm chí là Anh và có thể là Mỹ sẽ trở lại với thỏa thuận dưới chính quyền mới của ông Biden, và cả Trung Quốc nữa".

Quan hệ thương mại đa dạng sẽ giúp Philippines giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này với Bắc Kinh trên Biển Đông tiếp tục âm ỉ. Trung Quốc là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Philippines và là đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay sau khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền vào năm 2017. Sau đó, hiệp định đổi tên thành CPTPP và bao gồm 11 quốc gia còn lại: Nhật Bản, Canada, Mexico, Chile, Peru, Australia, New Zealand, Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam.

Philippines từng bày tỏ quan tâm đến việc trở thành một thành viên của TPP vào năm 2015, nhưng sau đó không có động thái nào. Việc nước này gần đây quay trở lại với ý tưởng gia nhập hiệp định có thể xuất phát từ nhu cầu phát triển ngành sản xuất trong nước, đặc biệt là công nghiệp ô tô.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Philippines giảm 9,6% trong năm 2020 - mức giảm mạnh nhất ở khu vực Đông Nam Á. Nước này hiện đang cố gắng vực dậy nền kinh tế và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân trong dài hạn.

Philippines là một trong số 15 nước ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào tháng 11 năm ngoái. Gia nhập CPTPP, Philippines sẽ mở rộng hơn nữa chuỗi cung ứng được bao trùm bởi các FTA, theo đó giúp giảm chi phí mua linh kiện và nguyên liệu đầu vào và giúp các nhà sản xuất trong nước giành quyền tiếp cận thị trường rộng mở hơn.

Sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP. Một số quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc và Thái Lan, cũng đã bày tỏ quan tâm. Tuy nhiên, các trở ngại cần vượt qua để một quốc gia trở thành thành viên CPTPP là cao, do yêu cầu phải tuân thủ những quy định ngặt nghèo như quy định về bảo vệ tài sản trí tuệ.