17:20 23/04/2019

Philippines hứng hai trận động đất mạnh liên tiếp trong 2 ngày

Thăng Điệp

Một trận động đất mạnh 6,4 độ richter đã xảy ra ở Philippines vào ngày 23/4, sau trận động đất 6,1 độ richter vào ngày 22/4

Người dân đứng xem lực lượng cứu hộ làm việc sau trận động đất ngày 22/4 ở Pampanga, Philippines - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Người dân đứng xem lực lượng cứu hộ làm việc sau trận động đất ngày 22/4 ở Pampanga, Philippines - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Một trận động đất mạnh 6,4 độ richter đã xảy ra ở Philippines vào ngày 23/4, làm rung chuyển khu vực miền Trung của nước này. Trước đó, vào ngày 22/4, một trận động đất khác xảy ra ở Luzon, hòn đảo lớn nhất của Philippines.

Theo hãng tin Bloomberg, ít nhất 15 người đã thiệt mạng ở tỉnh Pampanga khi xảy ra trận động đất 6,1 độ richter vào lúc hơn 5h chiều theo giờ địa phương ngày thứ Hai. Hàng chục người khác bị thương và mất tích ở Pampanga và các khu vực lân cận.

Trận động đất ngày thứ Ba xảy ra ở Đông Samar vào lúc gần 2h chiều theo giờ địa phương. Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những con đường nứt toác và những cây cầu bị rạn, người dân tháo chạy khỏi các tòa nhà tại các tỉnh lân cận như Cebu và Iloilo.

Philippines hứng hai trận động đất mạnh liên tiếp trong 2 ngày - Ảnh 1.

Tâm chấn của hai trận động đất ở Philippines ngày 22/4 và 23/4 - Nguồn: USGS/Bloomberg.

Công tác tìm kiếm và cứu hộ vẫn đang tiếp tục tại một siêu thị cao 4 tầng ở Pampaga. Tòa nhà bị sập trong trận động đất ngày 22/4 và có khoảng 30 người được cho là vẫn mắc kẹt bên trong. Nhà chức trách địa phương đang có ý định ban bố tình trạng thảm họa ở tỉnh nhà để giải phóng quỹ tình trạng khẩn cấp và thiết lập trần giá cả.

Động đất đã kéo theo một trận lở đất ở tỉnh Zambales, nơi 120 gia đình đã được sơ tán.

Philippines hứng hai trận động đất mạnh liên tiếp trong 2 ngày - Ảnh 2.

Một nhà thờ ở Pampanga hư hại nặng sau trận động đất ngày 22/4 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Philippines vẫn mở cửa trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, nhưng các cơ quan chính phủ và nhiều trường học ở vùng thủ đô Manila và các tỉnh lân cận đóng cửa.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Philippines, Chính phủ nước này đang tiến hành kiểm tra xem liệu có thể được nhận tiền bảo hiểm theo một chương trình hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai của Ngân hàng Thế giới (WB).

Tổng thống Rodrigo Duterte dự kiến trong ngày thứ Ba sẽ có chuyến thăm tới Clark, một địa phương chịu ảnh hưởng của động đất ở Pampanga. Đây là địa phương có khu kinh tế Clark, nơi Chính phủ Philippines đang xây dựng một thủ đô dự phòng.

Philippines hứng hai trận động đất mạnh liên tiếp trong 2 ngày - Ảnh 3.

Người dân sơ tán khỏi các tòa nhà ở Manila trong trận động đất ngày 22/4 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Hàng chục tòa nhà và công trình khác đã bị hư hại nặng ở vùng thủ đô Manila và miền Trung đảo Luzon trong trận động đất ngày thứ Hai. Ở Manila, tòa nhà của một trường đại học dân lập bị nghiêng và toàn bộ sinh viên được sơ tán. Nhiều tòa nhà chung cư bị vỡ ống nước.

Là một quốc gia nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, Philippines thường hứng chịu các vụ động đất và hoạt động của núi lửa. Vào năm 2013, một trận động đất lớn đã xảy ra ở các tỉnh Cebu và Bohol, khiến hơn 200 người thiệt mạng.