11:17 26/09/2018

Philippines "nghiêm túc cân nhắc" áp trần giá gạo sau bão Mangkhut

Diệp Vũ

Do giá dầu và giá gạo tăng, lạm phát trong tháng 8 ở Philippines đã tăng lên mức 6,4%, mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ

Bão Mangkhut đã gây thiệt hại lớn cho Philippines - Ảnh: EPA.
Bão Mangkhut đã gây thiệt hại lớn cho Philippines - Ảnh: EPA.

Philippines đang "nghiêm túc cân nhắc" áp trần đối với giá gạo, thịt lợn và thịt gà, trong bối cảnh giá thực phẩm ở nước này tăng mạnh sau khi siêu bão Mangkhut gây thiệt hại lớn cho ngành nông nghiệp trong nước.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Ramon Lopez, Bộ trưởng Bộ Công Thương Philippines cho biết thống kê ban đầu cho thấy giá nông sản tại vườn đã bắt đầu giảm xuống, nhưng Chính phủ nước này đang chờ xem giá bán lẻ thực phẩm trên thị trường có giảm xuống theo hay không.

Trong trường hợp giá bán lẻ thực phẩm không giảm và tình trạng đầu cơ trục lợi bị phát hiện, ông Lopez cho biết sẽ đề nghị Tổng thống Rodrigo Duterte áp trần giá thực phẩm và yêu cầu các nhà bán lẻ phải tuân thủ.

"Tôi là một người ủng hộ thị trường tự do", ông Lopez phát biểu. "Nhưng nếu có tình trạng trục lợi, tôi sẽ phải lên tiếng".

Do giá dầu và giá gạo tăng, lạm phát trong tháng 8 ở Philippines đã tăng lên mức 6,4%, mức cao nhất trong gần 1 thập kỷ, so với mức 2,9% vào tháng 12 năm ngoái. Thiệt hại mùa màng do bão Mangkhut gây ra càng khiến lạm phát ở nước này khó giảm trở lại.

Siêu bão Mangkhut - trận bão mạnh nhất thế giới từ đầu năm đến nay - đã khiến vụ sản xuất lúa gạo của Philippines thiệt hại 250.730 tấn sản lượng, theo ước tính sau bão của Chính phủ nước này. Chính phủ Philippines dự kiến sẽ phải tăng mạnh nhập khẩu gạo trong năm nay để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung.