10:51 06/01/2020

Philippines rục rịch chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Trung Đông

Thăng Điệp

Philippines có hơn 1 triệu lao động làm việc ở các quốc gia Trung Đông và là nguồn kiều hối lớn nhất hàng năm

Người dân Iran xuống đường ở thủ đô Tehran ngày 5/1 để đón thi thể tướng Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ ở Iraq hôm 3/1 - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Người dân Iran xuống đường ở thủ đô Tehran ngày 5/1 để đón thi thể tướng Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ ở Iraq hôm 3/1 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sẵn sàng mọi trang thiết bị và nguồn lực cần thiết để sơ tán công dân nước này khỏi khu vực Trung Đông nếu căng thẳng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, ông Duterte đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức quốc phòng vào ngày Chủ nhật (5/1) để thảo luận về việc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự an toàn của công dân Philippines ở Trung Đông, đặc biệt là ở Iran và Iraq.

Trung Đông là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Philippines. Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Philippines, nước này có hơn 1 triệu lao động làm việc ở các quốc gia Trung Đông. Ngoài ra, người Philippines làm việc tại Trung Đông cũng là nguồn kiều hối lớn nhất gửi về đất nước Đông Nam Á này hàng năm.

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết hiện có khoảng 6.000 công dân Philippines ở Iraq và 1.600 người ở Iran.

Cũng do lo ngại về vấn đề an toàn, các tập đoàn dầu khí đa quốc gia đang tiến hành rút nhân viên Mỹ khỏi Iraq, trang CNN Business cho hay.

Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Dầu lửa Iraq cho biết "một số" công dân Mỹ làm việc tại các mỏ dầu ở miền Nam Iraq đang rời khỏi nước này. Trước đó, Chính phủ Mỹ kêu gọi công dân Mỹ nhanh chóng rời Trung Đông vì căng thẳng gia tăng.

Nhiều hãng dầu lửa lớn của phương Tây như Exxon Mobil của Mỹ, BP của Anh và Shell của Hà Lan đều có hoạt động khoan tìm dầu ở Iraq.

Tình hình ở "chảo lửa" Trung Đông trở nên nóng hơn bao giờ hết sau khi Mỹ vào hôm thứ Sáu tiến hành không kích một sân bay ở Baghdad, Iraq, khiến một vị tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Cuối tuần vừa rồi, Iran thề sẽ trả đũa Mỹ về vụ việc này, trong khi Quốc hội Iraq yêu cầu Chính phủ trục xuất quân đội Mỹ. Ông Trump tuyên bố sẽ nhằm vào loạt địa điểm quan trọng về văn hóa của Iran nếu Tehran có hành động đáp trả về cái chết của vị tướng, đồng thời dọa sẽ áp lệnh trừng phạt "chưa từng thấy" lên Baghdad.

Giới quan sát lo ngại rằng những diễn biến căng thẳng này có thể dẫn tới một cuộc xung đột quân sự trên diện rộng ở Trung Đông.