15:50 05/01/2017

Philippines tính chuyện tập trận chung với Nga

Bình Minh

Thông tin này được đưa ra vài tháng sau khi Philippines quyết định giảm hợp tác quân sự với Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin.<br>
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ cân nhắc tập trận quân sự chung giữa nước này với Nga nhằm tăng cường hợp tác hải quân giữa hai nước.

Theo tin từ Bloomberg, thông tin trên được phát ngôn viên của ông Duterte, ông Ernesto Abella, công bố ngày 5/1, vài tháng sau khi Philippines quyết định giảm hợp tác quân sự với Mỹ.

Trong một buổi họp báo ở dinh Tổng thống Philippines, ông Abella nói ông Duterte xem chuyến thăm cách đây ít hôm của hai chiến hạm Nga tới Manila là một dấu hiệu cho thấy Philippines có thể đẩy mạnh hoạt động ngoại giao hải quân với Nga. Ông Duterte có kế hoạch thăm một trong hai tàu chiến Nga này vào ngày 6/1.

Ông Abella nói thêm Philippines và Nga cần ký một biên bản ghi nhớ để làm cơ sở cho các cuộc tập trận hải quân chung trong tương lai. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên này, ông Duterte vẫn phản đối ý tưởng binh sỹ nước ngoài của bất kỳ quốc gia nào ở lại lâu dài trên đất Philippines.

Hôm thứ Tư, đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev nói Nga không quan tâm đến quan hệ quân sự với Philippines nhưng sẵn sàng giúp cung cấp vũ khí cho Manila. Ông Khovaev nói các cuộc tập trận chung giữa hai nước có thể là một cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm và học tập lẫn nhau.

“Mối quan hệ giữa Philippines và Nga có tiềm năng rất quan trọng xét đến việc Philippines là một căn cứ lâu năm cho sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực”, chuyên gia về quốc phòng Nga Alexey Muraviev thuộc Đại học Curtin ở Perth, Australia, nhận định.

Ông Muraviev cũng cho rằng việc Moscow và Manila tăng cường quan hệ là phù hợp với chiến lược của Nga về đẩy mạnh hợp tác với các thành viên thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Tháng 11 năm ngoái, ông Duterte đã phê chuẩn các đề xuất của Bộ Quốc phòng Philippines về giảm và điều chỉnh trọng tâm các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ.

Trước đó, trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 10, Tổng thống Philippines tuyên bố “ly thân” với Mỹ, và thay vào đó xoay trục về phía Bắc Kinh và Moscow.