09:17 15/10/2019

Phim hoạt hình có hình ảnh "đường lưỡi bò": Bộ Văn hóa nói gì?

Nhật Dương

Đây là vụ việc nghiêm trọng, hiện Bộ đã chỉ đạo dừng các quảng cáo về bộ phim trên cả các pano, truyền thông

Bộ phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh là Abominable) do Công ty Pearl Studio của Trung Quốc và DreamWorks (Mỹ) đồng sản xuất.
Bộ phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh là Abominable) do Công ty Pearl Studio của Trung Quốc và DreamWorks (Mỹ) đồng sản xuất.

Liên quan đến việc bộ phim hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ" xuất hiện hình ảnh "đường lưỡi bò" chiếu tại rạp Việt Nam, trả lời báo chí ngày 14/10, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hiện Bộ đã chỉ đạo dừng các quảng cáo về bộ phim trên cả các pano và phương tiện truyền thông.

Theo ông Nguyễn Thái Bình, khi xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội bộ phim hoạt hình "Everest- Người tuyết bé nhỏ" có hình ảnh đường lười bò, ngay lập tức Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo những đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung bản cấp phép phổ biến phim, cũng như quy trình cấp phép phổ biến phim và báo cáo Bộ trưởng trong thời gian sớm nhất.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện xác định đây là sự việc nghiêm trọng và yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết sức thận trọng, có kết quả báo cáo ngay đến Bộ trưởng để thông tin rộng rãi cho người dân được thấy sự việc rõ hơn.

Cũng trong chiều 14/10, Cục Điện ảnh thuộc Bộ này đã tổ chức xem lại bộ phim đang lưu chiểu tại Cục để làm rõ trách nhiệm Hội đồng duyệt phim, tập thế, cá nhân liên quan khi tham mưu cấp phép, phổ biến phim.

Được biết, khi duyệt bộ phim hoạt hình "Everest- Người tuyết bé nhỏ" thành viên Hội đồng duyệt phim gồm 10/11 người. "Sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh xem lại bản lưu chiểu, chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi tới cho cơ quan báo chí và dư luận", ông Nguyễn Thái Bình cho biết.

Trước đó, chiều ngày 13/10, báo chí đã thông tin về bộ phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh là Abominable) do Công ty Pearl Studio của Trung Quốc và DreamWorks (Mỹ) đồng sản xuất.

Phim đã được chiếu ở cụm rạp Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam và trên nhiều cụm rạp khác từ ngày 4/10.

Ngay sau khi phim được công chiếu, nhiều phụ huynh dẫn con đi xem và bày tỏ bức xúc khi thấy hình ảnh "đường lưỡi bò" trên tấm bản đồ Trung Quốc xuất hiện trong 2 đoạn và 4 cảnh phim.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, hiện Bộ này đã chỉ đạo dừng các quảng cáo về bộ phim trên cả các pano, các phương tiện truyền thông.

"Đây là vụ việc nghiêm trọng và trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào, cũng cần đặt vấn đề về quốc gia, lãnh thổ lên trên hết, nếu Hội đồng duyệt phim để xảy ra sai sót thì trách nhiệm thuộc về Hội đồng duyệt phim, ngành điện ảnh", ông Nguyễn Thái Bình khẳng định.