08:21 12/10/2011

Phổ cập viễn thông, nghe-nhìn: Chênh lệch còn khá lớn

M.Chung

Mức độ phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet, nghe - nhìn giữa các tỉnh thành, vùng miền trong cả nước còn khá chênh lệch

Có tới 44 tỉnh thành có tỷ lệ gia đình có nối mạng Internet chỉ đạt từ 5% trở xuống.
Có tới 44 tỉnh thành có tỷ lệ gia đình có nối mạng Internet chỉ đạt từ 5% trở xuống.
Mức độ phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet, nghe - nhìn giữa các tỉnh thành, vùng miền trong cả nước còn khá chênh lệch.

Theo báo cáo "Điều tra thống kê toàn quốc về hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe - nhìn năm 2010" được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hôm 11/10, tỷ lệ hộ gia đình nối mạng Internet ở thành thị chiếm tới 22%, nhưng ở khu vực nông thôn chỉ đạt 2,6%.

Đáng chú ý, một số nơi như Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng… tỷ lệ xã kết nối Internet băng rộng tương đối thấp, trung bình từ 27 – 34%. Ngay như với "hạng mục bình dân nhất" là tivi, nhiều nơi như Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, vẫn còn tới 40% số hộ chưa có ti vi.

Những chỉ số như tỷ lệ hộ gia đình có máy tính cá nhân, nối mạng Internet hay tỷ lệ người trong gia đình sử dụng Internet là có mức chênh lệch lớn nhất. Tỷ lệ gia đình nối mạng Internet ở ba thành phố Tp.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng đạt trên 20%, trong khi đó có tới 44 tỉnh thành ở mức 5% trở xuống, số tỉnh còn lại là từ 6 – 13%.

Hay như tỷ lệ hộ gia đình có máy tính cá nhân, trong khi 3 thành phố Tp.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội dẫn đầu với tỷ lệ tương ứng là 44%, 42% và 28%, thì có tới 45 tỉnh thành chỉ đạt từ 5 – 9 %. Rất nhiều địa phương như Cà Mau, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Lai Châu, Thái Bình, Hà Nam… chỉ đạt 5%.

Ngoài ra, hiện cả nước có hơn 8,3 triệu hộ có điện thoại cố định, chiếm gần 42% tổng số hộ gia đình. Trong đó, ở khu vực thành thị là 3,4 triệu hộ, chiếm khoảng 61%. Số người sử dụng điện thoại di động trong cả nước là hơn 30,2 triệu người. Ở thành thị, tỷ lệ này là trên 11,2 triệu người, đạt 49,5%; còn với nông thôn là gần 33%.

Một con số đáng chú ý khác trong báo cáo điều tra là Bình Dương đã vượt lên dẫn đầu cả nước về tỷ lệ người trong hộ gia đình sử dụng điện thoại di động với 57%, cao hơn Tp.HCM (54%), Đà Nẵng (47%) và Hà Nội (45%)…

Tại buổi công bố báo cáo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, đây là cuộc điều tra đầu tiên, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của ngành và số liệu thu thập được sẽ phục vụ cho việc xây dựng dự án, đề án lớn về công nghệ thông tin trong giai đoạn 2011- 2015 và đến 2020.