10:54 24/03/2007

“Phố Đông” bên sông Hàn

Sẽ có một khu phức hợp dịch vụ - thương mại rộng 9ha thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng

Phối cảnh trên cao nhìn xuống của khu phức hợp dịch vụ - thương mại do VinaCapital đầu tư tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.
Phối cảnh trên cao nhìn xuống của khu phức hợp dịch vụ - thương mại do VinaCapital đầu tư tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.
Sáng 23/3, UBND thành phố Đà Nẵng cùng Tập đoàn VinaCapital và Công ty tư vấn thiết kế ANS (Úc) chính thức thông qua phương án thiết kế xây dựng khu phức hợp dịch vụ - thương mại rộng 9ha thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà.

Dự án này hứa hẹn tạo nên một khu “phố Đông” hiện đại cho Đà Nẵng.

Với vị trí đắc địa, bao quanh là ba trục đường lớn: Ngô Quyền, Nguyễn Công Trứ và Trần Hưng Đạo (Bạch Đằng Đông), theo ANS: sau bốn năm xây dựng, nơi này sẽ mọc lên một khu phố hiện đại, một điểm nhấn cho toàn bộ cảnh quan dọc hai bên bờ sông Hàn.

Theo phương án đã lập và được nhà đầu tư tuyển chọn, khu đô thị này sẽ được xây dựng theo một cấu trúc hiện đại, với mật độ xây dựng 60%, 40% còn lại dành cho giao thông và cây xanh.

Sẽ có hai trung tâm mua sắm, điện ảnh... rộng 30.000m2 “ăn theo” mặt tiền của tuyến đường Ngô Quyền. Cạnh đó là cụm hai khách sạn quốc tế lớn gồm một khách sạn 5 sao 300 phòng kèm dịch vụ hậu cần và một khách sạn 4 sao 300 phòng.

Cạnh khu khách sạn là quảng trường Nhân Dân nối kết khách sạn, khu mua sắm với trung tâm hội nghị triển lãm rộng 25.000m2.

Theo thiết kế, đây sẽ là điểm sinh hoạt vui chơi của mọi du khách khi đến mua sắm và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Điểm nhấn của toàn bộ khu phức hợp này là tòa cao ốc văn phòng 42 tầng được dùng để cho thuê có hướng nhìn ra sông Hàn và bán đảo Sơn Trà. Trong khu phức hợp này cũng sẽ có một trường học quốc tế, cạnh đó là một trung tâm văn hóa tạo nên một không gian mở rất thoáng đãng cho cả khu vực.

Số diện tích còn lại sẽ được nhà đầu tư xây dựng thành những khu căn hộ cao cấp. Theo thiết kế, sẽ có 1.046 căn hộ cao cấp, mỗi căn hộ rộng 120-125m2 được xây dựng. Ngoài ra sẽ có 288 căn hộ dịch vụ cùng một khu biệt thự ba tầng với thiết kế 180m2/biệt thự. Toàn bộ các bãi xe đều nằm dưới mặt đất.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án có tổng vốn đầu tư 125 triệu USD sẽ khởi công vào quí 3/2008 và đưa vào khai thác đầu năm 2011. Tuy nhiên, ông Trần Văn Minh - chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng - nhấn mạnh phía nhà đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng sớm hơn nữa; chậm nhất là cuối năm 2007 công trình phải khởi công.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu phía nhà đầu tư xem xét tăng thêm diện tích cây xanh, đồng thời giảm mật độ xây dựng dưới 60%.