20:27 18/07/2018

Phó Thủ tướng: Bộ Tài chính hăng hái là tốt, nhưng "chưa chín" thì không nên!

Duyên Duyên

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, một số chính sách thuế do Bộ Tài chính xây dựng "chưa chín" nhưng đã vội công bố là không nên

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng các luật thuế trên cơ sở đúng với bản chất của chính sách thuế, không làm méo mó đi.
Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng các luật thuế trên cơ sở đúng với bản chất của chính sách thuế, không làm méo mó đi.

Đánh giá cao sự nhanh nhạy, hăng hái của Bộ Tài chính trong việc xây dựng, ban hành các chính sách thuế, song Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý Bộ Tài chính cần làm công tác tuyên truyền tốt hơn, khi chưa đủ "độ chín" thì không nên công bố nhanh, vội.

Như VnEconomy đã đưa tin, ngày 18/7 Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của ngành tài chính trong 6 tháng qua, đồng thời tin tưởng cả năm 2018 cả nước sẽ có mùa bội thu như năm 2017, hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tài chính – ngân sách.

Đánh giá cụ thể hơn, Phó Thủ tướng đưa ra 12 nhóm vấn đề, đáng chú ý là liên quan đến đề xuất đánh thuế tài sản, Phó Thủ tướng cho rằng, thuế tài sản gồm thuế nhà và đất, trong đó thuế đất gồm thuế đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Đối với thuế nhà, nếu theo tính toán đề xuất ngưỡng giảm trừ ở mức 700 triệu đồng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, với ngưỡng này thì dự kiến chỉ thu 2.500 tỷ đồng mỗi năm, còn nếu nâng ngưỡng lên 1 tỷ đồng thì số thu mỗi năm chỉ còn 1.500 tỷ đồng.

Từ đó, Phó Thủ tướng cho rằng, con số này chỉ là một phần thu rất nhỏ so với số nợ đọng thuế mà chi phí quản lý thuế nhà lại cao, có những nơi chi 2 đồng mới thu được 1 đồng thuế nhà đất. Vì thế, việc chống thất thu, chống nợ đọng thuế mới là vấn đề quan trọng.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính cần nghiên cứu việc thu thuế nhà đất, nhất là ở những thành phố lớn, bởi đây chính là nguồn thu của các chính quyền địa phương, cũng như liên quan đến nghĩa vụ của người dân với vấn đề kết cấu hạ tầng.

Tiếp tục đề cập đến là các chính sách thuế do Bộ Tài chính xây dựng và đưa ra lấy ý kiến trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự hăng hái của Bộ Tài chính, song Phó Thủ tướng cũng cho rằng Bộ Tài chính, đặc biệt là Vụ chính sách thuế đã công bố quá sớm, "chưa chín" vì vậy điều này là không nên.

"Mặc dù sự nóng vội này chưa có tác động lớn nhưng cần phải xem xét, đánh giá lại, vì bất cứ chính sách nào đưa ra cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường, người dân. Khi chưa thực sự chín thì không nên vội vã, cho nên công tác truyền thông của bộ cần làm tốt hơn nữa", Phó Thủ tướng lưu ý.

Từ đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính cần sửa đổi bổ sung một số luật thuế, đặc biệt là luật thuế tài sản để phù hợp với thực tế Việt Nam, trên cơ sở đúng với bản chất của chính sách thuế chứ không làm méo mó đi. Nên nhớ, đôi khi giảm một số dòng thuế lại làm tăng tổng thu thuế.

"Chẳng hạn, với thuế thu nhập cá nhân, chúng ta từng lo ngại tăng mức giảm trừ gia cảnh sẽ làm ảnh hưởng đến tổng thu, nhưng thực tế sau khi thực hiện thì tổng thuế thu nhập cá nhân lại tăng nhiều lần. Hay tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thuốc lá lên thì ai cũng ủng hộ cả, cho nên cái gì tăng, cái gì giảm, cái gì giữ thì phải tính toán kỹ", Phó Thủ tướng nói.

Đúc kết lại, Phó Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính phấn đấu thu ngân sách nhà nước vượt mức 3% so với dự toán Quốc hội giao năm 2018, cố gắng ở mức 5%, lạm phát cả năm dưới 4%.