14:10 14/01/2021

Phó thủ tướng chỉ đạo làm rõ đơn phản ánh tại dự án nhiệt điện Quảng Trạch 1

Hà Giang

Liên danh nhà thầu Daewoo E&C LILAMA đã có kiến nghị lên Chính phủ về việc lựa chọn nhà thầu EPC Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1

Phối cảnh tổng thể dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.
Phối cảnh tổng thể dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về đơn phản ảnh, kiến nghị của Liên danh nhà thầu Daewoo E&C LILAMA tại Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Trang Bnews của Thông tấn xã Việt Nam cho biết, liên danh nhà thầu Daewoo E&C LILAMA đã có kiến nghị lên Chính phủ về việc lựa chọn nhà thầu EPC Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.

Theo kiến nghị của doanh nghiệp, trong quá trình đánh giá kỹ thuật, chủ đầu tư đã tiến hành loại một nhà thầu từ vòng đánh giá kỹ thuật và chỉ còn có một nhà thầu duy nhất vào vòng mở đề xuất tài chính. Lý do chủ đầu tư đưa ra là do nhà thầu không đáp ứng về tiêu chí năng lực tài chính và danh mục các nhà thầu phụ đề xuất không đầy đủ.

Trong khi từ năm 2016 đến nay, nhà thầu Daewoo E&C liên tục kinh doanh có lãi, được các tổ chức xếp hạng tín dụng trên thế giới như Moody's, Fitch Rating hay S&P xếp hạng AA - có khả năng cao trong việc thực hiện các cam kết tài chính. Cùng đó, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) cũng là nhà thầu có kinh nghiệm nhất tại Việt Nam trong việc thi công các công trình công nghiệp, đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện.

Sau khi tiếp nhận phản ánh từ các doanh nghiệp, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo về kiến nghị của Liên danh nhà thầu Daewoo E&C LILAMA tại Dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1.

theo đó, Phó thủ tướng giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì, phối hợp các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài chính, Xây dựng kiểm tra, làm rõ các nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của Liên danh nhà thầu Daewoo E&C LILAMA và kiến nghị biện pháp xử lý theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 2/2021.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án điện 2 (EVNPMB2) làm Đại diện chủ đầu tư. Hiện dự án đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu EPC cho gói thầu số 15 – gói thầu EPC thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công, chạy thử nghiệm thu và bàn giao nhà máy chính.