19:06 29/07/2021

Phó Thủ tướng chỉ đạo nóng gỡ lưu thông hàng hoá, không kiểm tra xe chở hàng có mã QR từ 30/7

Ánh Tuyết -

Từ 0h ngày 30/7, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện vận chuyển hàng hoá có giấy nhận diện có QR Code còn thời hạn do ngành giao thông vận tải cấp...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ngày 29/7, Văn phòng Chính phủ ban hành công văn hoả tốc số 5187/VPCP-CN về về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong việc việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

 

Từ 0 giờ ngày 30/7/2021, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành giao thông vận tải cấp, để chở hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh) trên phạm vi cả nước.

Văn bản nêu rõ, trường hợp xe không có giấy nhận diện QR Code hoặc có nhưng hết thời hạn, Phó Thủ tướng yêu cầu chỉ kiểm tra việc khai báo y tế, giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-COV-2 đối với người trên xe.

Việc kiểm tra với xe chở hàng khi ra, vào địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa như cảng, bến, nhà ga, kho bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất… phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.

Người trên xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Tại các vùng có dịch, UBND các tỉnh, thành phố chủ động có giải pháp phân luồng, tổ chức giao thông phù hợp hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm đô thị để phòng chống dịch bệnh, phải đảm bảo hoạt động vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thông suốt qua địa bàn.

Đồng thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nội dung trên kể từ 0h ngày 30/7/2021, chủ động xử lý những vấn đề phát sinh nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch, kịp thời báo cáo Thủ tướng các vấn đề vượt thẩm quyền.

Trước đó, Bộ Công thương đã có văn bản đề xuất ban hành Danh mục hàng hóa "cấm lưu thông" thay vì liệt kê danh mục "hàng hóa thiết yếu" được phép lưu thông, nhằm tránh việc mỗi địa phương có cách hiểu và áp dụng khác nhau về danh mục hàng hóa thiết yếu khi áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Công Thương đề xuất danh mục hàng "cấm lưu thông", thay cho hàng thiết yếu.
Bộ Công Thương đề xuất danh mục hàng "cấm lưu thông", thay cho hàng thiết yếu.

Các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần tham chiếu theo danh mục hàng hóa cấm lưu thông, đây là danh mục hàng hoá, dịch vụ cấm hoặc hạn chế lưu thông theo quy định của pháp luật. Các hàng hóa, dịch vụ còn lại không nằm trong danh sách này sẽ được cấp "thẻ xanh" để lưu thông trên địa bàn, địa phương, hoặc từ địa phương này sang địa phương khác.