17:14 09/07/2019

Phó thủ tướng đề nghị giám sát hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp lãi cao

An An

"Chưa nói tới sai hay đúng gì mà thấy có hiện tượng nào bất thường thì phải lưu ý"

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP/Thành Chung
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết có thông tin doanh nghiệp phát hành trái phiếu với lãi suất rất cao, từ 12-14%/năm.

Phó thủ tướng cho biết, có nhiều lo ngại về hiện tượng phát hành riêng lẻ mà lãi suất rất cao, và băn khoăn về việc các ngân hàng thương mại có mua hay không, hay chỉ các nhà đầu tư tư nhân, mặt bằng lãi suất có bị ảnh hưởng không. Cùng với đó, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước sớm báo cáo việc này.

Về hoạt động này, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Phạm Hồng Sơn cho biết, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa qua có sự phát triển tương đối nhanh. 6 tháng đầu năm 2019, tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp khoảng 60.000 tỷ đồng, chủ yếu là phát hành của các tập đoàn tư nhân lớn, và chủ yếu phát hành riêng lẻ cho đối tác, không phải phát hành ra công chúng.

Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm bảng niêm yết khi phát hành trái phiếu riêng lẻ tại Sở Giao dịch Chứng khoán để công bố công khai.

Trước đó, việc thúc đẩy thị trường trái phiếu là hoạt động được quan tâm, nhằm giảm phụ thuộc vào kênh vốn từ ngân hàng.

"Nếu vốn của doanh nghiệp mà dựa cả vào ngân hàng thương mại thì sẽ khó khăn. Do vậy, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp là bước tất yếu. Doanh nghiệp có nhu cầu vốn mà họ phát hành được thì tốt, tăng vốn cho nền kinh tế. Nhưng nếu có bất thường, thiếu minh bạch hoặc thiếu an toàn thì phải chấn chỉnh", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Hiện nay, thị trường trái phiếu doanh nghiệp chưa phát triển. Chính phủ đã ban hành Nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhằm sửa đổi Nghị định số 90/2011/NĐ-CP.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan lưu ý các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp khi đây không phải là kênh cần khuyến khích hiện nay, đang cần dẫn vốn đúng mục tiêu, liều lượng phù hợp.

"Chưa nói tới sai hay đúng gì mà thấy có hiện tượng nào bất thường thì phải lưu ý", Phó Thủ tướng yêu cầu.

Trước đó vào đầu tháng 7, tại cuộc họp của Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, nhiều chuyên gia kinh tế là thành viên cũng đề nghị Chính phủ có đánh giá sát hơn thị trường bất động sản hiện nay, trong đó có việc các doanh nghiệp huy động vốn qua trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cao hơn lãi suất của ngân hàng có thể tác động tới các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô.