13:15 24/08/2012

Phó thủ tướng Đức gốc Việt sắp thăm Việt Nam

Hoa Vinh

Philipp Roesler sinh năm 1973 tại Việt Nam và được một gia đình người Đức nhận về nuôi lúc mới 9 tháng tuổi

Phó thủ tướng Philipp Roesler nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của ông sắp tới thu hút nhiều sự quan tâm của chính giới và cộng đồng doanh nghiệp Đức.
Phó thủ tướng Philipp Roesler nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của ông sắp tới thu hút nhiều sự quan tâm của chính giới và cộng đồng doanh nghiệp Đức.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế - Công nghệ Cộng hòa Liên bang Đức Philipp Roesler sẽ có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 9 tới, nguồn tin từ TTXVN cho biết.

Trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam bà Nguyễn Thị Hoàng Anh tại Berlin hôm 22/8, Phó thủ tướng Philipp Roesler nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của ông sắp tới thu hút nhiều sự quan tâm của chính giới và cộng đồng doanh nghiệp Đức; và hy vọng chuyến thăm sẽ tạo tiền đề xây dựng các dự án hợp tác mới với Việt Nam.

Ông cũng đánh giá cao vị thế và tiềm năng phát triển của Việt Nam, khẳng định Việt Nam nằm trong chiến lược phát triển kinh tế của Đức; ủng hộ thúc đẩy các dự án hai nước đang triển khai.

Đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Đức hội nhập thành công, là nhóm hội nhập tốt nhất ở Đức, Phó thủ tướng cho rằng học sinh con em người Việt là nhóm học sinh giỏi ở Đức nhờ thừa hưởng văn hóa gia đình và coi trọng việc học hành.

Phó thủ tướng Philipp Roesler mong muốn mở rộng dạy và học tiếng Đức ở Việt Nam nhằm góp phần tạo thuận lợi cho phát triển quan hệ Việt-Đức. Ông cũng mong sẽ có dịp đưa gia đình về thăm Việt Nam để các con biết về nguồn gốc của mình.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh nhấn mạnh Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của Bộ Kinh tế - Công nghệ Đức và Phó thủ tướng Philipp Roesler vào việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức; mong muốn chuyến thăm Việt Nam của ông Philipp Roesler vào tháng 9 tới sẽ góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt - Đức.

Đại sứ khẳng định Đức là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu, hai nước đang tích cực triển khai các dự án hải đăng (như tuyến tàu điện ngầm số 2 ở Tp.HCM, Đại học Việt - Đức...).

Đại sứ mong muốn Chính phủ Đức và cá nhân Phó Thủ tướng Philipp Roesler quan tâm, thúc đẩy các dự án đã nêu trong Tuyên bố Hà Nội; nêu một số biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước; mong muốn Phó thủ tướng Philipp Roesler trên cương vị trọng trách của mình tích cực ủng hộ, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức, nhất là trong lĩnh vực kinh tế.

Philipp Roesler sinh năm 1973 tại Việt Nam và được một gia đình người Đức nhận về nuôi lúc mới 9 tháng tuổi. Là chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử của đảng Dân chủ Tự do (FDP), một thành viên trong liên minh cầm quyền của Đức, ông đã trở thành niềm tự hào của cộng đồng người gốc Việt tại nước này. Ông từng về thăm Việt Nam năm 2006.