09:39 27/09/2019

Phó thủ tướng: Mục tiêu 2020 kiểm soát lạm phát khoảng 4%

Hà Vũ

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ 2018 tăng khoảng 2,52%

Phó thủ tướng phát biểu khai mạc cuộc họp - Ảnh: Thành Chung
Phó thủ tướng phát biểu khai mạc cuộc họp - Ảnh: Thành Chung

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ 2018 tăng khoảng 2,52%.

Sáng 27/9 Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá.

Báo cáo của Ban chỉ đạo điều hành giá cho biết, mặt bằng giá cả thị trường trong 9 tháng đầu năm 2019 biến động theo hướng tăng tương đối cao vào tháng 2, giảm nhẹ trong tháng 3 và tháng 6, tăng dần trở lại từ tháng 7 đến tháng 9.

Trong quý 3, CPI so với tháng trước đều tăng, tháng 7 tăng 0,18%, tháng 8 tăng 0,28%, tháng 9 ước tăng từ 0,4% - 0,6%. Tuy nhiên, tốc độ tăng CPI trong quý 3 vẫn thấp hơn dự báo, từ đó tiếp tục tạo thêm dư địa cho việc điều hành lạm phát giá cả theo mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, CPI bình quân 9 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ 2018 tăng khoảng 2,52%.

Các nguyên nhân chủ yếu làm tăng CPI trong quý 3/2019 do một số mặt hàng tăng giá theo quy luật hàng năm như giá một số nhóm hàng tiêu dùng (thuộc nhóm thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đồ uống, dịch vụ giao thông công cộng, du lịch...) trong dịp nghỉ hè, dịp nghỉ lễ 2/9 và Trung thu. Thời tiết vào mùa nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện, nước sinh hoạt làm tăng giá điện, nước luỹ tiến.

Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung cấp thịt lợn giảm làm cho giá thịt lợn tăng. Giá dịch vụ y tế điều chỉnh theo mức tăng thêm của lương cơ bản, giá một số vật liệu xây dựng (sắt, thép, xi măng) và giá nhân công xây dựng tăng do nhu cầu xây dựng và chi phí đầu vào tăng.

Ở chiều ngược lại, các nguyên nhân chủ yếu làm giảm áp lực lên mặt bằng giá, đó là giá lương thực giảm do nguồn cung trong nước dồi dào và nhu cầu nhập khẩu gạo trên thế giới giảm. Giá xăng dầu và giá gas trong nước có xu hướng giảm trong quý 3.

Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo điều hành giá về việc quyết tâm kiểm soát lạm phát năm 2019 trong mục tiêu đề ra từ đầu năm (3,3-3,9%) các bộ, ngành địa phương đã chú trọng công tác theo dõi, đánh giá, dự báo tình hình giá cả thị trường trong và ngoài nước các mặt hàng thiết yếu để có phản ứng chính sách kịp thời góp phần ổn định tâm lý thị trường, kiểm soát lạm phát kỳ vọng, chủ động tính toán, điều chỉnh giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình thị trường và kịch bản Ban chỉ đạo đã đề ra trong từng quý, Cục trưởng Cuc Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết.

Phát biểu đầu cuộc họp , Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả kiểm soát rất tốt trong 3 năm qua, trong điều kiện phải tiến hành song song hai mục tiêu tăng cường củng cố nền tảng vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế và kiểm soát lạm phát.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh, do kiểm soát tốt lạm phát, ý nghĩa của tăng trưởng có giá trị gia tăng lớn hơn rất nhiều. 2018 tăng trưởng gấp đôi lạm phát, chưa bao giờ có kết quả như vậy, Phó thủ tướng nói.

Về tình hình hiện tại, Phó thủ tướng cho biết quý 3 lạm phát bình quân khá thấp so với mục tiêu. Yêu cầu Ban chỉ đạo đánh giá kỹ kết quả của 2019 và bàn mục tiêu của cả năm sau, Phó thủ tướng lưu ý có một số yếu tố cần xem xét, như tình hình cung cầu 1 số mặt hàng trong nước, trong đó có giá bất động sản, giao thông vận tải...

Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn làm rõ tác động của dịc tả lợn Châu Phi đến kinh tế vĩ mô, khi hiện tại đã phải tiêu huỷ đến 5 triệu con lợn, 12% tổng đàn.

Quý 4 cũng là cao điểm nhất với lĩnh vực vận tải, từ hàng không, đường bộ, đường sắt... Phó thủ tướng lưu ý.

Từ tình hình trong nước và diễn biến trên thế giới như giá dầu, khủng hoảng thịt lợn tại Trung Quốc.... Phó thủ tướng cho biết năm tới Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét kiểm soát lạm phát khoảng 4%.