11:33 05/02/2021

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với tân Ngoại trưởng Mỹ

Quang Thanh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: CNN
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: CNN

Ngày 5/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Chúc mừng ông Blinken được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng của Mỹ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với ông Blinken để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần củng cố hòa bình, an ninh, phát triển, thịnh vượng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam đã có nhiều bước phát triển trên mọi lĩnh vực trong 25 năm qua; nhất trí hợp tác để góp phần đưa quan hệ giữa hai nước phát triển toàn diện và sâu sắc hơn trong thời gian tới với trọng tâm là kinh tế - thương mại – đầu tư, khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực hàng hải, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, cũng như đẩy mạnh hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19, tăng cường ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Blinken chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam, và khẳng định Mỹ tiếp tục coi trọng quan hệ với Việt Nam. 

Ngoại trưởng Blinken cũng chúc mừng Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và nửa đầu nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, Liên hợp quốc; khẳng định Mỹ coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực; mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong các cơ chế khu vực và quốc tế về các vấn đề cùng quan tâm.

Trước đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi thư chúc mừng ông Antony Blinken được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ hôm 27/1. 

Trong thư, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những đóng góp của ông Blinken đối với quan hệ Việt Nam – Mỹ những năm qua; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hai nước theo hướng thực chất, ổn định, lâu dài, dựa trên nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. 

Ông Antony Blinken, 58 tuổi, được đánh giá là chuyên gia kỳ cựu về chính sách đối ngoại và là một quan chức thân cận đã làm việc nhiều năm cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông từng giữ chức phó cố vấn an ninh quốc gia, Thứ trưởng Ngoại giao, cố vấn hàng đầu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ... trong thời gian ông Biden làm phó tổng thống Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama.