21:59 27/10/2018

Phó thủ tướng: "Sẽ không bao giờ phá giá đồng tiền"

Nguyên Vũ

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ điều hành chặt chẽ và kiểm soát lạm phát dưới mức 4%

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giải trình một số vấn đề đại biểu quan tâm.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ giải trình một số vấn đề đại biểu quan tâm.

"Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ có chủ trương phá giá đồng tiền của chúng ta để hỗ trợ cho xuất khẩu".

Chiều 27/10, sau khi nghe hơn 80 ý kiến đại biểu thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hồi âm môt số vấn đề được đại biểu quan tâm.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, tăng trưởng không chỉ dựa vào đầu tư, xuất khẩu mà đã chú trọng thị trường trong nước. Thị trường bán lẻ trong năm đều tăng trên hai con số và năm nay tốc độ tăng thị trường trong nước tương đương tăng xuất khẩu, khoảng 11,2%.

Liên quan đến chất lượng tăng trưởng, Phó thủ tướng nhấn mạnh điểm thể hiện rõ là tăng trưởng toàn diện ở cả 3 khu vực: nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Trong đó, nông nghiệp tăng trưởng cả chăn nuôi, thuỷ sản và nông nghiêp. Công nghiệp thì giảm dần sự phụ thuộc vào khai khác khoáng sản như dầu thô, than đá, trong khi công nghiệp chế biến phát triển nhanh. Dịch vụ thì du lịch có sự phát triển ấn tượng.

Năng suất lao động có gia tăng, bình quân 3 năm là 5,62%, vượt xa so với 5 năm trước và vượt mục tiêu 5% đặt ra trong nhiệm kỳ này. Cùng với đó hệ số ICOR tốt hơn, sức cạnh tranh của nền kinh tế tăng lên và có thứ hạng cao trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Tuy vậy, ông Huệ cũng đánh giá, chất lượng tăng trưởng có tiến bộ nhưng chậm, chưa đáp ứng nhu cầu và cũng còn những yếu tố mà nếu không củng cố sẽ dẫn đến phát triển thiếu bền vững.

Chất lượng thể chế, kết cấu cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực đang còn rất nhiều hạn chế. Chỉ số quản trị, đổi mới khoa học công nghệ còn thấp, năng suất lao động tuy tăng nhanh nhưng so với nhiều nước trong khu vực còn thấp.

Định hướng thời gian tới, Phó thủ tướng cho biết tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương đẩy mạnh tái cơ cấu ngành kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Ban hành Chương trình quốc gia tăng năng suất lao động, tăng cường cơ cấu kinh tế, đổi mới sáng tạo.

Cùng với đó là tiếp tục phấn đấu đẩy nhanh khu vực trong nước để kinh tế tư nhân là động lực quan trọng; chọn lọc hơn đầu tư FDI, ưu tiên công nghệ cao, thân thiện với môi trường và sẵn sàng kết nối với doanh nghiệp trong nước.

"Với sự vào cuộc của cả hệ thống, mục tiêu chất lượng tăng trưởng nhiệm kỳ này sẽ đạt", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh Chính phủ coi kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên hàng đầu. Trong mục tiêu tổng quát có ý củng cố hơn nữa nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng khả năng chống chịu của hệ thống tài chính ngân hàng.

Trước sức ép lạm phát còn lớn, chúng ta cần tăng tính tự chủ, cơ cấu lại ngành, lĩnh vực còn hạn chế, Phó thủ tướng nói.

"Đặc biệt, Chính phủ nhất quán chính sách ổn định giá trị đồng tiền. Nhân đây, chúng tôi báo cáo là Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ chưa bao giờ và sẽ không bao giờ có chủ trương phá giá đồng tiền của chúng ta để hỗ trợ cho xuất khẩu. Chúng ta thực hiện một chính sách về tài khóa chặt chẽ nhưng thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt theo tín hiệu thị trường, đồng thời Chính phủ không có một động thái nào trong việc nới lỏng kiểm soát về lạm phát như băn khoăn của đại biểu Vũ Tiến Lộc trong sáng nay", Phó thủ tướng khẳng định.

Trước đó, trong phiên thảo luận buổi sáng, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng việc Chính phủ đặt mục tiêu lạm phát "khoảng 4%" thay cho "dưới 4%" trong năm 2019 là một bước lùi và có vẻ thiêú tự tin trong kiềm chế lạm phát.

Trong điều kiện thế giới có những biến động về giá cả và chúng ta cần đẩy mạnh một số dịch vụ công như giáo dục và đào tạo thì việc đặt ra chỉ tiêu khoảng 4% là cần thiết. Trong điều hành thì Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ điều hành chặt chẽ và kiểm soát lạm phát dưới mức 4%, giữ vững mặt bằng lãi suất và cố gắng giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên, Phó thủ tướng nói tiếp.

Về thị trường tài chính, Phó thủ tướng cho biết đã giảm được rất mạnh nợ xấu, nợ xấu toàn hệ thống từ 10,08% vào cuối 2016 thì bây giờ còn 6,7% và nợ xấu trong bảng cân đối kế toán chỉ còn khoảng 2% so với mức 2,56% của đầu năm nay.

Nhắc lại băn khoăn của một số đại biểu Quốc hội về chuyện nợ nước ngoài của quốc gia tăng sát trần, ông Huệ "xin báo cáo" là nợ nước ngoài quốc gia bao gồm nợ nước ngoài của Chính phủ và nợ nước ngoài của khối doanh nghiệp.

Nợ nước ngoài của Chính phủ đã giảm được từ mức 60% trước đây xuống còn 40% trong cơ cấu nợ.

Thủ tướng đã có một hạn mức rất chặt chẽ cho mức nợ nước ngoài của quốc gia cho nên chúng tôi cũng hứa với Quốc hội sẽ tiếp tục kiểm soát chặt vấn đề này, nhất là trong điều kiện tỷ giá thế giới tăng mà nợ nước ngoài chúng ta gia tăng lên thì nghĩa vụ trả nợ quốc gia là rất lớn, Phó thủ tướng "hứa".