
Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025
Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".
Chủ Nhật, 05/10/2025
Nguyễn Thuấn - Thiên Anh
26/09/2024, 16:02
Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Đoàn công tác đã kiểm tra việc khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất từ đầu tháng 9/2024 đến nay tại một số huyện của Thanh Hóa...
Có mặt tại huyện Lang Chánh, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đến thăm thầy trò trường Trung học Cơ sở Lâm Phú, xã Lâm Phú - ngôi trường bị sạt lở, sụt móng do mưa lũ khi đang xây dựng. Hiện thầy trò phải di chuyển về học tạm tại trường Tiểu học Lâm Phú (cách đó 7km). Phó Thủ tướng đánh giá cao sự chủ động, tích cực của địa phương trong phòng, chống, khắc phục hậu quả mưa lũ do hoàn lưu bão số 3, số 4 gây ra.
"Những vấn đề vượt quá khả năng của địa phương, Trung ương sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ những việc cần làm ngay, sớm ổn định cuộc sống của nhân dân trở lại bình thường, nhất là những công trình hạ tầng xã hội thiết yếu như giao thông, giáo dục, y tế...", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Cũng trong sáng nay, kiểm tra kết quả xử lý sự cố đứt gãy cống Nổ ở thôn đê tả sông Mã, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc trong đợt mưa lũ vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà biểu dương các lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ... và người dân đã phát hiện từ rất sớm, hộ đê kịp thời, không để ảnh hưởng đến hơn 40.000 người dân. Tại đây, Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương khẩn trương đánh giá toàn bộ khả năng chống chịu của tuyến đê dọc sông Mã.
Trưa cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm và tặng quà cho các hộ dân vùng ngập lụt tại thôn Ngọc Bồ, thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành. Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo huyện phải có phương án bố trí khu tái định cư hoặc xây dựng nhà ở theo hướng chống chịu, sống chung với lũ.
Theo thông tin của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, từ đầu tháng 9/2024 tới nay, tỉnh đã phải chịu ảnh hưởng liên tiếp của 2 cơn bão ( bão số 3 và số 4). Cùng với đó là nhiều đợt mưa lớn, lũ kéo dài gây ngập lụt các vùng trũng thấp, khu vực ven sông, bãi sông và sạt lở tại nhiều vị trí.
Do ảnh hưởng của bão số 3, số 4 và các hình thái thời tiết gây mưa, từ ngày 6 - 23/9, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn diện rộng; mưa lớn trên địa bàn tỉnh kết hợp với lũ từ thượng nguồn gây ra một đợt lũ trên các triền sông trên địa bàn tỉnh, gây ngập lụt nhiều khu vực trũng thấp, sạt lở tại nhiều vị trí.
Trong tháng 9/2024, tỉnh Thanh Hóa đã phải chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai, làm 1 người chết, 2 người bị thương; thiệt hại về sản xuất nông nghiệp, giáo dục, hạ tầng giao thông... khoảng 430 tỷ đồng. Riêng đợt mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 4 và mưa, lũ hiện nay chưa ước tính được thiệt hại do vẫn còn lũ, ngập lụt.
Tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương huy động tối đa nguồn lực để hỗ trợ công tác an sinh xã hội, khôi phục sản xuất, khắc phục nhanh các thiệt hại về nhà ở, một số công trình cơ sở hạ tầng...
Chiều 5/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo, cho biết kinh tế - xã hội tính chung 9 tháng năm nay tốt hơn cùng kỳ năm ngoái trên hầu hết các lĩnh vực.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định không phải lo ngại, không phải băn khoăn việc giải ngân đầu tư công tác động không tốt đến các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô, hoặc các cân đối lớn của nền kinh tế, mà nó sẽ tác động tốt đến tất cả các chỉ tiêu đã đề ra từ đầu năm.
Với tinh thần: "Tăng cường tích cực, nỗ lực thành công, không rời nhân dân, chuyên cần sáng tạo, hiệu quả tầm cao", Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% trong năm nay.
Sáng 5/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tháng 9/2025. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến tới đầu cầu trụ sở UBND 34 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Sáng ngày 5/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Lễ phát động được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: