22:41 27/04/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi kiều bào hạn chế di chuyển và ở lại nước sở tại

Tiến Dũng -

Phó Thủ tướng cho biết, đối với bà con người Việt Nam ở Ấn Độ có nguyện vọng về nước, cơ quan chức năng đang thu xếp để đưa về trong thời gian sắp tới...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều 27/4 - Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp chiều 27/4 - Ảnh: VGP

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 chiều 27/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh hiện tại nguy cơ dịch bệnh rất cao không chỉ từ các nước có biên giới giáp Việt Nam mà ngay cả trong nước.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn phải tiếp nhận các chuyên gia vào làm việc và đón bà con bị kẹt ở nước ngoài về. Bằng chứng mới nhất là tại Yên Bái, khi đón đoàn chuyên gia Ấn Độ vào đã lây cho một nhân viên ở khách sạn cách ly.

Do đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục có các biện pháp ngăn chặn, kiên trì nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả.

"Cùng với việc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, các lực lượng phòng chống dịch, cấp uỷ, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở phải tăng cường vận động, tuyên truyền người dân ở các xã, tỉnh biên giới. Trên toàn quốc nếu thấy người có biểu hiện hoặc từ nước ngoài về thì báo ngay cho chính quyền, lực lượng chức năng", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo và hỗ trợ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác kiểm soát xuất nhập cảnh ở khu vực biên giới và địa phương có vùng biên.

Toàn cảnh cuộc họp chiều 27/4 - Ảnh: VGP
Toàn cảnh cuộc họp chiều 27/4 - Ảnh: VGP

Đối với người nước ngoài, từ trước đến nay, Việt Nam vẫn kiểm soát chặt chẽ, có kế hoạch chủ động, phục vụ yêu cầu kiểm soát dịch. Đồng thời, phát triển kinh tế thông qua cơ chế xét thị thực nhập cảnh với sự thống nhất của tổ công tác gồm lãnh đạo 5 bộ Ngoại giao, Y tế, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải; đảm bảo người nhập cảnh phục vụ mục đích phát triển kinh tế theo đề nghị của các doanh nghiệp ở Việt Nam, có đầy đủ cơ sở cách ly.

"Chúng ta cũng kiên trì kêu gọi, khuyến khích bà con người Việt Nam ở nước ngoài, trong thời điểm dịch bệnh, cố gắng hạn chế di chuyển và ở lại, tuân thủ các biện pháp chống dịch của nước sở tại. Trường hợp thực sự cần thiết phải về nước thì bà con đi theo đường hợp pháp", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. "Những địa bàn ở xa, chúng ta vẫn tiếp tục tổ chức các chuyến bay đưa bà con về nước phù hợp với tình hình chống dịch ở khu vực, nước sở tại và tình hình dịch trong nước, bảo đảm an toàn".

Phó Thủ tướng cho biết, đối với bà con người Việt Nam ở Ấn Độ có nguyện vọng về nước, cơ quan chức năng đang thu xếp để đưa về trong thời gian sắp tới.

Trước thực tế hầu hết bà con Việt Nam nhập cảnh qua biên giới đường bộ có hoàn cảnh rất khó khăn, Ban Chỉ đạo thống nhất quan điểm đề nghị Chính phủ không thu phí xét nghiệm, cách ly những trường hợp, không để một số người vì lý do phải đóng phí cách ly, xét nghiệm mà vượt biên, nhập cảnh trái phép.

"Tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép phải xử lý nghiêm. Không thể vì một vài người mà gây hoạ cho đất nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.