17:27 25/07/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không để dịch bệnh lây lan vào cảng biển

Phúc Minh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Bà Rịa - Vũng Tàu có rất nhiều hoạt động kinh tế như dầu khí, nhất là cảng biển, cần tập trung bảo vệ an toàn, nghiêm ngặt. Nếu hệ thống cảng biển bị lây lan dịch bệnh sẽ tác động hoàn toàn đến mạng lưới vận tải, logistics của Việt Nam…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về công tác phòng, chống dịch covid-19, sáng 25/7. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về công tác phòng, chống dịch covid-19, sáng 25/7. Ảnh - VGP.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhấn mạnh yêu cầu trên tại cuộc làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sáng 25/7.

KIỂM SOÁT CHẶT, KHÔNG ĐỂ DỊCH XÂM NHẬP TRỞ LẠI

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ ngày 28/6 đến ngày 25/7 tỉnh đã ghi nhận 758 ca F0. Dịch xuất hiện tại 47/82 xã, phường, thị trấn, tại 7/8 huyện, thành phố. Số ca mắc tăng nhanh trong 5 ngày gần đây, tăng 556 ca với các ổ dịch bùng phát tại cảng cá phường 11 (TP. Vũng Tàu), chợ dân sinh xã Bầu Lâm (huyện Xuyên Mộc), chợ cá Long Hải, thị trấn Long Hải (huyện Long Điền).

Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục tập trung lực lượng truy vết, xét nghiệm định kỳ nhiều lần tại các ổ dịch lớn, để dập tắt trong thời gian nhanh nhất. Các khu vực khác tăng cường xét nghiệm rà soát, sàng lọc những địa điểm có nguy cơ cao, người có triệu chứng nghi nhiễm, nhanh chóng phát hiện những F0 còn ở trong cộng đồng, để hình thành những vùng an toàn vững chắc.

Hiện năng lực xét nghiệm của tỉnh đạt khoảng 2.100 mẫu RT-PCR/ngày; có khả năng lấy khoảng 120.000 mẫu/ngày; 4 cơ sở điều trị với 740 giường.

Lãnh đạo TP. Vũng Tàu cho biết, tình hình ổ dịch trên địa bàn đã được xét nghiệm xong 2 vòng, chưa phát sinh ca nhiễm mới, nhưng thành phố vẫn tiếp tục tiến hành xét nghiệm sàng lọc, tầm soát định kỳ.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Xuyên Mộc cho biết, ổ dịch xã Bầu Lâm đã xét nghiệm 97.000 dân để xác định khu vực ổ dịch chợ dân sinh để xét nghiệm vòng 2, và xét nghiệm vòng 3 tại những khu vực có nhiều F0. Đến nay, các F0 mới phát sinh là ở trong khu cách ly, và trong vòng xét nghiệm thứ 2, thứ 3. Huyện sẽ tiến hành xét nghiệm thêm 1 vòng nữa tại xã Bầu Lâm. Khi phát hiện các F0, F1, các huyện, thành phố đều thông tin nhanh chóng để kịp thời truy vết.

Tại huyện Long Điền, ổ dịch chợ cá thị trấn Long Hải đã được khoanh vùng đang tiếp tục xét nghiệm định kỳ, từng bước làm sạch.

Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh khẳng định, nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt từ sớm thì sẽ không ứng phó kịp thời với sự lây nhiễm rất nhanh của chủng virus mới. Vì vậy, tỉnh quán triệt ngay cả khi dập xong các ổ dịch thì vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, không để dịch xâm nhập trở lại.

KHÔNG ĐỂ TÌNH TRẠNG GIÃN CÁCH NHƯNG VẪN TỤ TẬP ĐÔNG NGƯỜI

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, dù đến giờ phút này một số ổ dịch chưa thể kiểm soát được trong thời gian ngắn, nhưng nhìn chung trên địa bàn toàn tỉnh dịch vẫn đang được kiểm soát.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra khu phong toả chợ cá Long Hải (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền). Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra khu phong toả chợ cá Long Hải (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền). Ảnh - VGP.

Phó Thủ tướng yêu cầu, tỉnh phải bao cho chặt bên ngoài, khoanh chặt bên trong, kiên quyết không để dịch xâm nhập và lây lan rộng. Trong thời gian nhanh nhất đưa tỉnh trở về trạng thái bình thường mới.
“Không được có tư tưởng áp dụng các biện pháp chống dịch giống như những khu vực mà dịch đã ngấm rất sâu, rất nặng ở TP.HCM và một phần tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn phải kiên trì chiến lược “ngăn chặn-phát hiện-truy vết-khoanh vùng-cách ly và dập dịch”, tương tự với các địa phương khác trên cả nước.

Đã giãn cách xã hội thì phải đúng giãn cách, đã cách ly là đúng cách ly. Tuyệt đối không để giãn cách nhưng vẫn giao lưu, tụ tập đông người. Tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung”, Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Đối với xét nghiệm, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh phải thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế, kết hợp xét nghiệm nhanh với xét nghiệm RT-PCR không chỉ tránh lãng phí mà còn tránh cả tâm lý chủ quan. Chỉ sử dụng xét nghiệm nhanh đối với những vùng dịch, ổ dịch đậm đặc cần bóc ngay F0 ra khỏi cộng đồng, còn những khu vực khác thì ưu tiên sử dụng xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp rà quét những vùng có dịch để làm sạch, giữa chắc vùng đã an toàn.

Trả lời kiến nghị của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc kiểm soát chặt chẽ hơn lái xe vận tải, Phó Thủ tướng nêu rõ: Thực hiện luồng xanh trong vận chuyển hàng hóa thì không dừng các xe vận tải trên đường. Nhưng tại điểm đến thì các địa phương phải quản lý chặt chẽ lái xe như người đến từ vùng dịch, có khu cách ly riêng, không để lây lan dịch bệnh.

Theo Phó Thủ tướng, tất cả các địa phương có doanh nghiệp vận tải hàng hoá đăng ký hoạt động phải có trách nhiệm quản lý và tổ chức xét nghiệm đội ngũ lái xe bằng xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR. Đối với những lái xe di chuyển liên tục, khi hết hạn giấy xét nghiệm, đến đâu thì địa phương nơi đó có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm bổ sung.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, Bà Rịa - Vũng Tàu có rất nhiều hoạt động kinh tế như dầu khí, nhất là cảng biển thì phải tập trung bảo vệ an toàn, nghiêm ngặt. Nếu hệ thống cảng biển bị lây lan dịch bệnh thì không chỉ đơn thuần ảnh hưởng đến một nhà máy mà sẽ tác động hoàn toàn đến mạng lưới vận tải, logistic của Việt Nam.