21:24 29/04/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẵn sàng phương án có 30.000 người mắc Covid-19

Tiến Dũng -

Đây là nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Ảnh: VGP

Thông báo kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 nêu rõ diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, trong khu vực và một số nước láng giềng đang rất phức tạp.

Trong nước, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao không chỉ ở phía Tây Nam mà tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc vì Việt Nam vẫn phải ciếp nhận các chuyên gia vào làm việc, đón bà con bị kẹt ở nước ngoài về và vẫn còn hiện tượng nhập cảnh trái phép.

Vì vậy, Phó Thủ tướng chỉ đạo phải tiếp tục kiên trì, quyết liệt thực hiện phương châm ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả.

XỬ LÝ NGHIÊM HÀNH VI TỔ CHỨC NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP, RÀ SOÁT QUY TRÌNH THỊ THỰC

Về các biện pháp ngăn chặn dịch xâm nhập, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các tỉnh biên giới kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới.

Các lực lượng phòng, chống dịch, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở phải tăng cường vận động, tuyên truyền người dân ở khu vực biên giới và trên toàn quốc nếu thấy người có dấu hiệu nghi ngờ từ nước ngoài về thì báo ngay cho chính quyền và lực lượng chức năng.

"Kiên quyết xử lý theo pháp luật những trường hợp nhập cảnh trái phép, đặc biệt xử lý thật nghiêm hành vi tổ chức người nhập cảnh trái phép", Phó Thủ tướng quán triệt.

Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hỗ trợ các tỉnh tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, giám sát bằng camera việc xuất nhập cảnh ở tất cả các cửa khẩu, cơ sở cách ly do quân đội quản lý, cũng như các cơ sở cách ly dân sự.

Tuy nhiên, để bảo đảm "mục tiêu kép", Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường phối hợp phát huy, trách nhiệm của các địa phương, bộ, ngành trong việc xét cấp thị thực (visa) cho chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, người nước ngoài trên tinh thần phải an toàn. 

Bộ Ngoại giao tiếp tục vận động bà con người Việt Nam ở nước ngoài, trong thời điểm dịch bệnh cố gắng, hạn chế di chuyển và ở lại, tuân thủ quy định các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại. Trường hợp bắt buộc phải về nước thì bà con về theo con đường hợp pháp và phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch của Việt Nam.

Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tổ chức các chuyến bay đưa bà con về nước; giao Bộ Ngoại giao làm đầu mối tổng hợp số lượng các chuyến bay, thống nhất trong Tổ 5 người để thực hiện, bảo đảm phù hợp với tình hình, năng lực tiếp nhận trong nước.

Đối với công dân Việt Nam ở các nước láng giềng về nước bằng đường bộ, giao Bộ Y tế khẩn trương có văn bản báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định không thu phí cách ly, xét nghiệm, sinh hoạt ở cơ sở cách ly bắt buộc.

Đối với trường hợp nhập cảnh vì mục đích chữa bệnh theo đề nghị của Ban Đối ngoại Trung ương, giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan liên quan thống nhất giải quyết. Trường hợp đặc biệt, không giải quyết được, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

GIÃN CÁCH, CÁCH LY TOÀN TỈNH PHẢI ĐƯỢC THỦ TƯỚNG ĐỒNG Ý

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh, đặc biệt các tỉnh biên giới phía Tây Nam tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19, bảo đảm phát hiện kịp thời các ca mắc trong cộng đồng, không để xảy ra tình trạng phát hiện muộn, không phát hiện được do năng lực xét nghiệm yếu.

Về cách ly, Phó Thủ tướng Bộ Quốc phòng rà soát các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, có phương án sẵn sàng cho tình huống có 30.000 người mắc bệnh.

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương rà soát toàn bộ các cơ sở cách ly dân sự, bảo đảm thực hiện việc cách ly an toàn, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly và lây lan ra cộng đồng. Đồng thời có phương án mở rộng, nâng cao năng lực các khu cách ly dân sự trên địa bàn, sẵn sàng đáp ứng tình huống dịch bùng phát; rà soát, hoàn thiện quy trình theo dõi y tế sau cách ly, bảo đảm an toàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách, cách ly xã hội theo thẩm quyền được giao, nếu cách ly các vùng giáp ranh các tỉnh, thành phố khác thì phải có sự bàn bạc, thống nhất.

Trường hợp giãn cách, cách ly toàn tỉnh phải trao đổi với các tỉnh, thành phố lân cận và phải có ý kiến của Ban Chỉ đạo quốc gia và phải được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Việc khoanh vùng phải gọn nhất có thể. Trường hợp chưa đủ căn cứ khoanh vùng gọn ngay thì khi khoanh vùng rộng hơn phải có thời hạn và khẩn trương xác định khu vực có dịch, bảo đảm an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát các cơ sở điều trị, bảo đảm đủ vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch cho các tình huống dịch bệnh; báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định tình huống có 30.000 người mắc bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng dịch; khẩn trương, tích cực tiếp cận, đàm phán mua vaccine của nước ngoài, nghiên cứu phát triển vaccine trong nước, bảo đảm có vaccine sớm nhất có thể, tiêm cho nhiều người Việt Nam nhất có thể.

 

Theo cập nhật của Bộ Y tế đến tối ngày 29/4, Việt Nam có thêm 45 ca mắc Covid-19, trong đó 39 ca nhập cảnh đã cách ly ngay và 5 ca lây nhiễm từ 1 ca đã hoàn thành cách ly sau nhập cảnh (Hà Nam: 4 ca, Tp.HCM: 1 ca.)