15:07 10/11/2021

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tuyệt đối không để xảy ra đợt dịch gây đau thương và tổn thất lớn như vừa rồi”

Nguyễn Tuyến -

Chiều 9/11, phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề được các đại biểu Quốc hội nêu tại phiên chất vấn về lĩnh vực y tế sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ ra các biện pháp cần triển khai ngay để giữ vững thành quả chống dịch và để Việt Nam có thể thật sự ở trạng thái bình thường mới như các nước châu Âu hiện nay...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên họp chiều 10/11
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên họp chiều 10/11

Đánh giá tình hình hiện tại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết tình hình dịch bệnh Covid-19 đã dược kiểm soát và các hoạt động kinh tế - xã hội đang có dấu hiệu khởi sắc. Chỉ số phục hồi Covid-19 theo nghiên cứu của Nikkei Asia cho thấy Việt Nam đã leo nhanh từ vị trí cuối bảng khoảng một tháng trước lên giữa bảng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống đại dịch vẫn đang tiếp diễn và số ca nhiễm trong nước những ngày qua vẫn tăng lên.

Ghi nhận ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng thông tin, trong công tác chống dịch thời gian qua, có những tình huống xảy ra do dịch bệnh chưa có tiền lệ nhưng cũng có những tình huống xảy ra do tồn tại và bất cập trong ngành y tế cũng như công tác quản lý điều hành xã hội nói chung.

“Chúng ta phải nghiêm túc tiếp thu các ý kiến và khẩn trương khắc phục bởi chúng ta không thể để xảy ra một đợt dịch gây đau thương và tổn thất lớn như vừa rồi”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng ghi nhận sự vất vả của các lực lượng phòng chống dịch ở cấp cơ sở, ở các tỉnh thành phố trong tình huống mà ông gọi là “căng như dây đàn” vì mọi thứ đều quá tải.

Ông cũng chia sẻ với tình huống dịch bệnh nghiêm trọng tại một số tỉnh phía Nam như ở Bình Dương, nơi có phường ghi nhận tới 18.500 ca nhiễm, hay các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với hệ thống y tế yếu và nhiều người từ TP.HCM, Bình Dương trở về.

“Chúng ta không phải một xã hội lý tưởng quản lý như máy tính. Hàng đêm chúng tôi vẫn phải giải quyết cho hàng trăm bà con đi từ TP.HCM, Bình Dương về các tỉnh. Giải quyết thông thoáng cho đi cũng không được vì hôm sau bà con sẽ về nhiều hơn, còn giữ bà con lại thì cũng day dứt vì có nhiều người già, trẻ em”, Phó Thủ tướng nói.

NHANH CHÓNG TIÊM PHỦ VACCINE

Từ những kinh nghiệm thực tiễn thời gian qua, Phó Thủ tướng đã kiến nghị các giải pháp cần thực hiện ngay để giữ vững thành quả chống dịch.

Trước hết, theo Phó Thủ tướng, cần phải đẩy mạnh tiêm vaccine hơn nữa, bởi dù vẫn lây nhưng vaccine giúp giảm tỷ lệ các ca bệnh nặng, giúp giảm tải cho hệ thống y tế. Việc tiêm vaccine cho phép “bình tĩnh” hơn trong phòng, chống dịch.

“Thực tiễn từ Bình Dương và gần đây nhất là Phú Thọ cho thấy, những người dù chỉ tiêm 1 mũi vaccine thì tỷ lệ nhiễm bệnh nặng rất thấp”, ông chỉ ra.

Báo cáo Quốc hội, Phó Thủ tướng cho biết, nhờ sự nỗ lực của toàn hệ thống và của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Việt Nam về cơ bản đã có đủ vaccine.

Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn
Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn

“Để tiêm đủ cho người lớn 2 mũi, miền Bắc còn thiếu 23 triệu liều và trong tuần thứ 4 của tháng 11 sẽ được phân bổ đủ. Các tỉnh miền Trung cần thêm 5 triệu liều và sẽ có đủ trong tuần thứ 3 của tháng này. Các tỉnh Tây Nguyên cần 2,5 triệu, đồng bằng sông Cửu Long và phía Nam nói chung cần thêm 4 triệu liều – tất cả sẽ có đủ trong tuần này”, Phó Thủ tướng thông tin dựa trên báo cáo của Bộ Y tế.

Thứ hai, Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng, dù đã tiêm vaccine nhưng vẫn có thể lây nhiễm, do dó tất cả người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đều phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch 5K.

“Có tiêm vaccine hết 100% người từ 12 tuổi trở lên đến cuối năm nay như Bộ trưởng Y tế nói thì mới bao phủ được 80% dân số. Mà vaccine có hiệu quả bảo vệ khoảng 80%. Như vậy mới chỉ có khoảng 64% dân số được bảo vệ”, Phó Thủ tướng phân tích.

CÁCH LY KIỂU MỚI ĐỂ THỰC SỰ ĐƯỢC "BÌNH THƯỜNG MỚI"

Cùng với đó, Phó Thủ tướng nêu rõ tầm quan trọng của công tác giám sát y tế, trong đó quan trọng nhất là khâu xét nghiệm. Theo ông, cần phải chủ động toàn bộ nguồn cung về công nghệ và sinh phẩm xét nghiệm.

Tiếp đến là khâu cách ly, theo Phó Thủ tướng, sau khi tiêm vaccine và xét nghiệm thì không thể tiến hành cách ly theo phương thức cũ mà phải theo cách làm mới, để người dân được hưởng sự bình thường mới như ở các nước châu Âu đang làm.

Một khâu quan trọng nữa được Phó Thủ tướng đề cập là công tác chuẩn bị thuốc điều trị để tiến tới “xét nghiệm, cách ly và điều trị tại nhà”. Ông nhấn mạnh phải tiếp tục giám sát với những người có bệnh nền, tuổi cao và nhất là trẻ em.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng cho rằng cần phải khẩn trương quán triệt lại và tập huấn năng lực chỉ huy phối hợp điều hành giữa tất cả các lực lượng phòng, chống dịch.

“Trong trường hợp bình thường chúng ta làm tốt, nhưng thực tiễn ở TP.HCM cho thấy, khi bước vào tình trạng đặc biệt nghiêm trọng, hay có người gọi là ‘tình trạng khẩn cấp’ hoặc ‘tình trạng thảm họa y tế’, chúng ta có lúng túng. Do đó cần phải tập huấn, không chỉ với lực lượng y tế mà còn cả cán bộ quản lý cấp cơ sở, cấp huyện”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo ông, nếu có thể làm tốt tất cả các điểm trên thì có thể tránh được những tổn thất, đưa nền kinh tế phục hồi.

Trong phiên chất vấn buổi sáng với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi về việc triển khai các giải pháp phòng chống dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, quản lý giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19, việc phân bổ vaccine và tiêm vaccine cho trẻ em; đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao; cơ chế quản lý để tách bạch vấn đề chuyên môn và tài chính trong các bệnh viện công...