00:07 13/07/2016

Phó thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc chôn chất thải từ Formosa

Song Hà

Khoảng 100 tấn chất thải có nguồn gốc từ Formosa Hà Tĩnh được chôn lấp tại một trang trại ở thị xã Kỳ Anh

Chất thải chôn trong trang trại của Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh.
Chất thải chôn trong trang trại của Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh.
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra việc chôn lấp rác thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, ngày 11/7, sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện khoảng 100 tấn chất thải có nguồn gốc từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh, được cho là đã chôn lấp trái phép tại khu vực trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh, ở địa bàn phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh, ông Võ Tá Đinh cho hay, theo báo cáo của Formosa thì đơn vị này đã ký với Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp và bùn thải công nghiệp với trữ lượng trên 200 tấn, bùn thải sinh hoạt 77 tấn, còn lại là bùn thải công nghiệp.

Theo ông Đinh, trong hợp đồng của hai bên ghi rõ Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh khi xử lý chất thải phải vận chuyển về nơi có quy hoạch xử lý theo đúng quy định, còn phía FHS phải phối hợp với công ty này xác định vị trí cụ thể để đảm bảo việc chôn lấp xử lý chất thải đúng quy định.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra thông tin nêu trên. Trường hợp có vi phạm phải có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng kết quả.

Trong ngày 12/7, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) cũng đã cử đoàn công tác tới hiện trường để phối hợp với công an địa phương điều tra làm rõ loại chất thải.