09:35 25/12/2014

Phó thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm giảm thuế nhập khẩu

Bảo Quyên

Việt Nam đã ký kết 8 hiệp định FTA song phương và đa phương, trong đó có nghĩa vụ về thuế nhập khẩu

Ôtô cũng là một trong những mặt hàng được người tiêu dùng trong nước kỳ vọng sẽ giảm thuế nhập khẩu từ 2015, qua đó giảm giá bán trong thời gian tới.<br>
Ôtô cũng là một trong những mặt hàng được người tiêu dùng trong nước kỳ vọng sẽ giảm thuế nhập khẩu từ 2015, qua đó giảm giá bán trong thời gian tới.<br>
Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện nghiêm túc các cam kết về thuế nhập khẩu trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam giai đoạn 2015-2018.

Trong công văn hoả tốc gửi 4 bộ: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại giao, Phó thủ tướng cho biết, theo báo cáo của Bộ Tài chính, Việt Nam đã ký kết 8 hiệp định FTA song phương và đa phương, trong đó có nghĩa vụ về thuế nhập khẩu.

Hầu hết các FTA mà Việt Nam đã ký kết thì mức độ tự do hóa trung bình khoảng 90% số dòng thuế, trừ hiệp định ASEAN là hiệp định nội khối với mức cam kết tự do hóa gần 100%. Mức độ tự do hóa cuối cùng trong các FTA dự kiến đạt khoảng 90-97% số dòng thuế với thuế suất cuối cùng về 0% vào thời điểm 2020.

Theo đánh giá quá trình tham gia FTA của Việt Nam của Bộ Tài chính đến nay là hợp lý, phát triển theo chiều rộng và chuyển dần sang chiều sâu, lộ trình cắt giảm thuế nhập khẩu có phân loại theo các danh mục và đa số có tính thống nhất hầu hết các hiệp định thương mại tự do. Các mặt hàng Việt Nam có lợi thế và cần nguyên liệu cho sản xuất trong nước thì cắt giảm trước, các mặt hàng nhạy cảm, có thuế suất cao thì cắt giảm chậm hơn.

Với thực tế đó, trên cơ sở đề xuất của Bộ Tài chính, Phó thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cần chủ động nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khi thực hiện cam kết về thuế nhập khẩu trong các FTA giai đoạn 2015-2018 để phát triển kinh tế hiệu quả, bền vững, khắc phục những tác động tiêu cực, đảm bảo thực hiện các mục tiêu, yêu cầu về hội nhập kinh tế quốc tế đã đề ra.

Theo kế hoạch, trong đầu năm 2015 tới, Việt Nam sẽ tiếp tục ký hàng loạt hiệp định FTA với một số nước hiện đã hoàn tất đàm phán như Hàn Quốc, liên minh thuế - hải quan của Nga, Belarus, Kazakhstan…