18:58 23/08/2021

Phó tổng thống Kamala Harris công bố sáng kiến sáng kiến chuỗi cung ứng Mỹ-Singapore

An Huy

Trong chuyến thăm chính thức Singapore, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trấn an các đồng minh của Mỹ ở châu Á về cam kết của Washington với khu vực này...

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong lễ đón ở Singapore - Ảnh: Getty/CNBC.
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong lễ đón ở Singapore - Ảnh: Getty/CNBC.

Theo tin từ Bloomberg, trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vào ngày 23/8, bà Harris nhấn mạnh một loạt thoả thuận đạt được với Singapore trong khuôn khổ chuyến thăm đang diễn ra, trong các lĩnh vực an ninh mạng, khí hậu và y tế. Bà xem đây như bằng chứng cho thấy Mỹ cam kết tôn trọng thoả thuận với các đối tác an ninh lâu năm trong khu vực.

“Ngày hôm nay, chúng tôi có mặt ở Singapore để nhấn mạnh và tái khẳng định mối quan hệ bền vững của chúng tôi với đất nước này và tại khu vực này, và để củng cố một tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, cũng như để khẳng định lại một lần nữa lợi ích chung của chúng tôi trong hoà bình và ổn định ở Đông Nam Á”, bà Harris nói.

Đáp lời bà Harris, ông Lý Hiển Long nhấn mạnh tầm quan trọng trong vai trò của nước với tư cách một “nguồn đảm bảo an ninh và sự hậu thuẫn thịnh vượng” trong suốt 7 thập kỷ qua ở châu Á, bất chấp những “thời điểm khó khăn” trong khoảng thời gian đó.

“Chúng ta đang dõi theo những gì đang diễn ra ở Afghanistan thông qua tin tức trên truyền hình, nhưng điều ảnh hưởng tới quan niệm về quyết tâm và cam kết của Mỹ đối với khu vực sẽ là những gì mà Mỹ sẽ làm tới đây”, ông Lý Hiển Long nói. “Mỹ sẽ tái định vị chính mình trong khu vực này thế nào; Mỹ sẽ tương tác với các nước bạn bè, đối tác và đồng minh trong khu vực ra sao; và Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố như thế nào”.

Bà Harris nói rằng Mỹ hiện đang tập trung hoàn thành cuộc sơn tán khỏi Afghanistan, nơi phiến quân Taliban đã giành quyền kiểm soát sau cuộc chiến tranh 20 năm với Mỹ. Ông Lý Hiển Long đề xuất hỗ trợ Mỹ trong nỗ lực sơ tán này.

Mỹ đã và đang đối mặt với sự chỉ trích, thậm chí từ các nước đồng minh, về tình hình hỗn loạn ở Afghanistan sau khi Washington quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. Tổng thống Joe Biden bảo vệ quyết định của mình và nói rằng các đánh giá tình báo của Mỹ không lường trước được tốc độ tiến quân nhanh tới vậy của Taliban và sự thất thế của quân đội Afghanistan.

Trong ngày làm việc chính thức đầu tiên và là ngày thứ hai của chuyến thăm, bà Harris và ông Lý Hiển Long công bố một loạt thoả thuận được ký kết giữa Mỹ và Singapore, bao gồm đối thoại nhằm tăng cường hợp tác về sự vững vàng của chuỗi cung ứng. Hiện chưa rõ những ngành nào sẽ tham gia vào đối thoại này, nhưng bà Harris sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp tư nhân của Singapore vào ngày thứ Ba để bàn bạc về vấn đề này.

Nguồn tin là một quan chức cấp cao tiết lộ bà Harris và ông Lý Hiển Long đã có một cuộc thảo luận kín trước khi họp mở rộng. Hai nhà lãnh đạo cũng bàn về vai trò của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và những vấn đề khu vực khác bao gồm Trung Quốc và Myanmar.

Cũng theo nguồn tin, nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế trong chuyến thăm không bao gồm thảo luận về thoả thuận thương mại mới. Thương mại là một nội dung quan trọng của bà Harris trong chuyến công du châu Á lần này, nhưng lịch trình của chuyến thăm không có đàm phán về một khuôn khổ tương tự như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay một thoả thuận thương mại kỹ thuật số.

Nguồn tin là quan chức cũng cho biết bà Harris nói rõ rằng Mỹ hoan nghênh cạnh tranh với Trung Quốc nhưng Washington không muốn sự cạnh tranh đó trở thành xung đột.

Chuyến thăm Singapore của Phó tổng thống Mỹ diễn ra trong bối cảnh hoạt động thường nhật ở nước này vẫn bị hạn chế để chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, một truyền thống của đảo quốc sư tử khi đón tiếp các vị thượng khách vẫn được thực hiện: ông Lý Hiển Long đã đặt tên cho một loại hoa lan theo tên của bà Harris.

Sau chuyến thăm Singapore, bà Harris sẽ thăm Việt Nam. Bà sẽ rời Singapore để lên đường tới Hà Nội vào chiều ngày thứ Ba.