13:51 25/08/2021

Phó Tổng thống Kamala Harris: Mỹ tặng thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam

Quang Thanh

Hội kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng ngày 25/8, Phó Tổng thống Kamala Harris thông báo Mỹ sẽ tặng thêm 1 triệu liều vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech cho Việt Nam...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh: Reuters

Cuộc hội kiến Thủ tướng Phạm Minh của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris diễn trong khuôn khổ chuyến thăm của bà tới Việt Nam từ ngày 24-26/8. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Phó Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Tại buổi tiếp, bà Harris cho biết Mỹ sẽ tặng thêm 1 triệu liều vaccine của  Pfizer-BioNtech. Số vaccine này sẽ tới nơi trong 24 giờ tới. Bà Harris đồng thời đề nghị tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh giữa Mỹ và Việt Nam và khẳng định Mỹ muốn có quan hệ đối tác lâu dài với Việt Nam.

Trong thông cáo phát đi sau cuộc gặp, văn phòng Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, trước những thiệt hại nặng nề mà Covid-19 gây ra với cả hai nước, cùng với nỗ lực của chính quyền nhằm biến Mỹ thành kho vaccine của thế giới, Phó Tổng thống Harris thông báo Mỹ sẽ tặng thêm một triệu liều vaccine Pfirzer cho Việt Nam, đưa tổng số viện trợ vaccine cho Việt Nam lên 6 triệu liều.

Thông cáo cũng đề cập tới quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đạt được nhiều bước tiến đáng kể trong vài thập kỷ qua. Hiện tại, hai quốc gia đang hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19, chuẩn bị ứng phó với những mối đe dọa sức khỏe trong tương lai, chống biến đổi khí hậu...

"Mỹ đã phát triển sâu sắc mối quan hệ kinh tế song phương với việc là đối tác thương mại lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu hàng đầu thế giới của Việt Nam", thông báo nêu rõ. "Nền kinh tế Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với các chuỗi cung ứng mà Mỹ đang phụ thuộc vào - điều mà đại dịch Covid-19 càng làm thêm sáng tỏ". 

Phó Tổng thống Kamala Harris: Mỹ tặng thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam - Ảnh 1
Phó Tổng thống Kamala Harris: Mỹ tặng thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam - Ảnh 2
 

Một số hình ảnh buổi tiếp của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Phó Tổng thống Mỹ - Ảnh: Reuters

Trước cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, bà Harris đã gặp Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước, Phó Tổng thống tái khẳng định Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế và đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực. Phó Tổng thống Mỹ cũng đánh giá cao Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19 và tái khẳng định cam kết của Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi đại dịch.