12:27 07/08/2017

Phó tổng thống Mỹ bác tin đồn tranh cử Tổng thống vào năm 2020

Thăng Điệp

Tờ New York Times nói rằng một số nhân vật của Đảng Cộng hòa đang xúc tiến mở một “chiến dịch ngầm” nhằm đưa ông Pence ra tranh cử

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) và Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) và Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 6/8 đã lên tiếng phủ nhận thông tin nói rằng ông đang chuẩn bị để ra tranh cử Tổng thống vào năm 2020, nói rằng thông tin này là “đáng xấu hổ và mang tính xúc phạm”.

Theo hãng tin Reuters, đây là lời đáp trả của ông Pence đối với một bài báo trên tờ New York Times nói rằng một số nhân vật của Đảng Cộng hòa đang xúc tiến mở một “chiến dịch ngầm” nhằm đưa ông ra tranh cử vào năm 2020 trên cơ sở Tổng thống Donald Trump sẽ không chạy đua thêm một nhiệm kỳ nữa. Bài báo nói một số cố vấn của ông Pence “đã gợi ý với các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa về việc ông sẽ chạy đua vào Nhà Trắng nếu ông Trump không tái tranh cử”.

Bài báo còn nói ông Pence không chỉ có một lịch trình chính trị riêng mà còn thiết lập một nền tảng quyền lực của riêng mình, bao gồm một nhóm huy động ngân quỹ chính trị mang tên “Great America Committee”.

Tuy nhiên, ông Pence gọi bài báo của New York Times là “tin giả” và tuyên bố toàn bộ ê-kíp của ông đang tập trung vào việc thúc đẩy chương trình nghị sự của ông Trump và tin rằng ông Trump sẽ tái đắc cử vào năm 2020. “Những cáo buộc trong bài báo này là hoàn toàn sai và cho thấy nỗ lực mới nhất của giới truyền thông nhằm chia rẽ chính quyền này”, ông Trump nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó, New York Times khẳng định thông tin của họ là đúng sự thật. “Chúng tôi tin vào tính chính xác của thông tin mà chúng tôi đưa ra, và sẽ để câu chuyện tự nói lên sự thật”, phát ngôn viên của New York Times, bà Rhoades Ha, nói.

Ông Pence được xem là một nhân vật trung thành với Tổng thống Trump. Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc điều tra nhằm vào nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm giúp ông Trump thắng cử, ông Pence đã giữ một khoảng cách nhất định với ông Trump.

Trong chuyến thăm Đông Âu vào tuần trước, ông Pence chỉ trích sự hiện diện của Nga ở Georgia, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Ông cũng nói mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ không được cải thiện chừng nào Moscow chưa thay đổi lập trường trong vấn đề Ukraine và thôi ủng hộ những nước như Iran, Syria và Triều Tiên.

Trái lại, ông Trump luôn thể hiện mong muốn cải thiện quan hệ với Nga. Quốc hội Mỹ mới đây đã thông qua một dự luật siết trừng phạt Nga với số phiếu thuận gần như tuyệt đối, nhưng dự luật này đã được ông Trump đặt bút ký với thái độ miễn cưỡng.

“Mối quan hệ của chúng ta với Nga đang ở mức thấp chưa từng thấy và rất nguy hiểm. Các bạn có thể cảm ơn Quốc hội vì điều này”, ông Trump viết trên Twitter sau khi ký dự luật trên.

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Kellyanne Conway ngày 6/8 cũng lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng ông Pence sẽ chạy đua Tổng thống vào năm 2020. “Sự thật là Phó tổng thống đã sẵn sàng để tái tranh cử vào năm 2020, cho chức Phó tổng thống”, bà Conway nói với kênh ABC.

“Phó Tổng thống Pence là một người rất trung thành, mẫn cán, và làm việc rất hiệu quả, năng động”, bà Conway nói thêm, và cho biết đã giữ cương vị cố vấn cấp cao cho ông Pence trong hơn 1 thập niên.