17:31 24/08/2021

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ dự khai trương văn phòng CDC Mỹ tại Hà Nội

Quang Thanh -

Dự kiến, chiều tối nay, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tới Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm hai nước Đông Nam Á là Singapore và Việt Nam...

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có chuyến thăm Singapore từ ngày 22-24/8 - Ảnh: AP
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có chuyến thăm Singapore từ ngày 22-24/8 - Ảnh: AP

Bà Kamala Harris là Phó tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Việt Nam khi đương nhiệm. Chuyến thăm dự kiến diễn ra từ 24-26/8.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Harris sẽ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội.

Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, buổi lễ dự kiến được tổ chức vào ngày 25/8 với sự tham dự của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Giám đốc CDC Mỹ, các Phó Thủ tưởng và các Bộ trưởng Y tế đến từ các quốc gia.

Văn phòng khu vực mới sẽ tăng cường năng lực của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa y tế một cách nhanh chóng hơn, đồng thời xây dựng các kết nối quan trọng nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế.

Mỹ hiện là nhà tài trợ vaccine lớn nhất cho Việt Nam với 5 triệu liều của nhà sản xuất Moderna qua cơ chế COVAX. Việt Nam đã nhận được 2 đợt vaccine này lần lượt vào các ngày 10/7 và 24/7. 

Trước đó, tại họp báo chiều 19/8, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và hoạt động trao đổi đoàn các cấp Việt Nam - Mỹ đều nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện hai bên, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Harris sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. 

Nhà Trắng nhấn mạnh chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris cho thấy cam kết của Mỹ với khu vực Đông Nam Á, và xem đây là một phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington.

Trước chuyến công du của bà Harris, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã lần lượt có chuyến thăm tới các quốc gia Đông Nam Á gồm Việt Nam, Indonesia, Philippines, Campuchia và Thái Lan.