22:07 24/08/2021

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Quang Thanh -

Khoảng 21h45 tối ngày 24/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24-26/8/2021, theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân...

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội - Ảnh: Reuters
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội - Ảnh: Reuters

Việt Nam là điểm đến thứ hai trong chuyến công du Đông Nam Á của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Phó Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Chiều tối cùng ngày, bà Harris đã rời Singapore sau chuyến thăm từ ngày 22/8. Chuyến bay từ Singapore của bà Harris đã bị trì hoãn khoảng 3 tiếng  bởi vì Văn phòng Phó Tổng thống đã được thông báo về một báo cáo về một sự việc y tế "có thể là bất thường" tại Hà Nội - Việt Nam, theo thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Sau khi đánh giá một cách cẩn trọng, chuyến thăm đã được tiếp tục thực hiện.

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Harris sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. 

Nhà Trắng nhấn mạnh chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris cho thấy cam kết của Mỹ với khu vực Đông Nam Á, và xem đây là một phần quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington.

Trong chuyến thăm Singapore, bà Harris khẳng định Mỹ cam kết gắn bó lâu dài với Đông Nam Á cũng như khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Mỹ sẽ đầu tư thời gian và công sức để củng cố các quan hệ đối tác quan trọng, trong đó có Singapore và Việt Nam. Mối quan hệ này sẽ dựa trên sự thẳng thắn, cởi mở, bao trùm, chung lợi ích và cùng có lợi. Mỹ sẽ theo đuổi chiến lược với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, thúc đẩy lợi ích của chúng tôi và các đồng minh, đối tác", Phó Tổng thống Mỹ phát biểu tại Singapore sáng 24/8.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, bà Harris sẽ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào ngày 25/8 với sự tham dự của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Giám đốc CDC Mỹ, các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng Y tế đến từ các quốc gia.

Mỹ hiện là nhà tài trợ vaccine lớn nhất cho Việt Nam với 5 triệu liều của nhà sản xuất Moderna qua cơ chế COVAX. Việt Nam đã nhận được 2 đợt vaccine này lần lượt vào các ngày 10/7 và 24/7. 

Trước đó, tại họp báo chiều 19/8, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao và hoạt động trao đổi đoàn các cấp Việt Nam - Mỹ đều nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện hai bên, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của khu vực và trên thế giới.

Trước chuyến công du của bà Harris, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã lần lượt có chuyến thăm tới các quốc gia Đông Nam Á gồm Việt Nam, Indonesia, Philippines, Campuchia và Thái Lan.