14:43 05/12/2017

Phó tổng thư ký Liên hiệp quốc bất ngờ thăm Triều Tiên

Bình Minh

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Liên hiệp quốc đến Triều Tiên trong vòng 6 năm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Phó tổng thư ký phụ trách vấn đề chính trị của Liên hiệp quốc, ông Jeffrey Feltman, ngày 5/12 đã đặt chân đến Bình Nhưỡng trong một chuyến thăm hiếm hoi đến Triều Tiên.

Hãng tin BBC cho biết, chuyến thăm của ông Feltman là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Liên hiệp quốc đến Triều Tiên trong vòng 6 năm trở lại đây.

Triều Tiên đã chính thức gửi lời mời thăm đến Liên hiệp quốc vào tháng 9 năm nay, với mục đích "đối thoại chính sách". Tuy nhiên, phải đến ngày 30/11 - một ngày sau khi Triều Tiên có vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICMB) mạnh nhất từ trước đến nay của nước này - lời mời của Bình Nhưỡng mới được Liên hiệp quốc chấp nhận.

Chuyến thăm của ông Feltman diễn ra hơn 1 tuần sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thử thành công loại tên lửa có khả năng tấn công vào đại lục Mỹ, và trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng xung quanh chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. Tuần trước, đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley tuyên bố rằng nếu xảy ra chiến tranh, thì chính thể ở Triều Tiên sẽ bị "hủy diệt hoàn toàn".

Ông Feltman, một nhà cựu ngoại giao cấp cao của Mỹ và là nhân vật người Mỹ cấp cao nhất tại Liên hiệp quốc, sẽ lưu lại Bình Nhưỡng cho tới ngày thứ Sáu tuần này. Chuyến thăm được tiến hành song song với cuộc tập trận quân sự chung trên không lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ và Hàn Quốc có sự tham gia của khoảng 230 máy bay quân sự.

Một phát ngôn viên của Liên hiệp quốc nói với báo giới rằng ông Feltman sẽ có cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Triều Tiên, bao gồm Ngoại trưởng Ri Yong-ho. Tuy nhiên, vị Phó tổng thư ký Liên hiệp quốc không có lịch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên KimJong Un.

Phóng viên Paul Adams của BBC tại Seoul nhận định rằng trong bối cảnh thiếu vắng các kênh ngoại giao quan trọng, Liên hiệp quốc rõ ràng đang tin rằng điều quan trọng là phải theo đuổi bất kỳ cơ hội nào có thể mở ra đối thoại.

Lần gần đây nhất một quan chức cấp cao Liên hiệp quốc thăm Triều Tiên là khi bà Valerie Amos, người phụ trách vấn đề cứu trợ, tới Bình Nhưỡng vào tháng 10/2011. Người tiền nhiệm của ông Feltman là ông Lynn Pascoe cũng đã thăm Triều Tiên vào năm 2010.