11:08 24/10/2015

Phố Wall có tuần thành công nhất kể từ 2011

Thu An

Chỉ số cổ phiếu của nhóm ngành công nghệ lên mức cao nhất trong 15 năm

Thời kỳ tăng mạnh của chứng khoán đang trở lại nhờ nguồn cung tiền giá rẻ từ các gói kích thích kinh tế, nhận định này được đưa ra bởi ông Robert Pavlik, chuyên gia quản lý quỹ tại Boston Private Wealth - Ảnh: Reuters.
Thời kỳ tăng mạnh của chứng khoán đang trở lại nhờ nguồn cung tiền giá rẻ từ các gói kích thích kinh tế, nhận định này được đưa ra bởi ông Robert Pavlik, chuyên gia quản lý quỹ tại Boston Private Wealth - Ảnh: Reuters.
Dự báo về khả năng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ tung ra gói kích thích kinh tế cũng như thông tin tích cực về lợi nhuận của các công ty công nghệ đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ có phiên cuối tuần tăng điểm mạnh, hãng tin Bloomberg cho hay.

Tính đến hết tuần vừa qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã có 4 tuần tăng điểm liên tiếp, trong đó chỉ số S&P 500 có tuần lên điểm mạnh nhất từ năm 2011.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 157,54 điểm tương đương 0,9% lên mức 17.646,70 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 22,64 điểm, tương đương 1,1% lên mức 2.075,15 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 111,81 điểm, tương đương 2,27% lên 5.031,86 điểm.

Tính cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng 2,52%, chỉ số S&P 500 tăng 2,06%, còn chỉ số Nasdaq tăng 2,98%.

Thời kỳ tăng mạnh của chứng khoán đang trở lại nhờ nguồn cung tiền giá rẻ từ các gói kích thích kinh tế, ông Robert Pavlik, chuyên gia quản lý quỹ tại Boston Private Wealth, nhận định.

Trong tuần, động thái chính sách từ các ngân hàng trung ương tác động nhiều đến diễn biến thị trường. Ngày thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc để kích thích kinh tế tăng trưởng.

Chính sách này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát đi tín hiệu sẽ đưa ra gói kích thích kinh tế nếu cần thiết.

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp Mỹ đã chính thức bắt đầu. Hơn 100 công ty trong nhóm công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã thông báo về tình hình lợi nhuận quý vừa qua.

Với thông tin lợi nhuận vượt kỳ vọng, giá trị vốn hóa thị trường của công ty Microsoft, Google và Amazon đã tăng đến hơn 80 tỷ USD trong tuần. Chỉ số cổ phiếu nhóm ngành công nghệ cao lên mức cao nhất trong 15 năm.

Tính từ ngày 25/8 đến nay, cổ phiếu của khoảng 10/16 nhóm ngành thuộc chỉ số S&P 500 tăng điểm mạnh, trong đó cổ phiếu công nghệ và năng lượng tăng đến 16%, cao nhất so với mức lên điểm của cổ phiếu tất cả các nhóm ngành khác.

Tính toán của giới chuyên gia cho thấy bất ổn trên thị trường đã giảm bớt. Chỉ số dự báo về bất ổn của thị trường chứng khoán VIX đã giảm hơn 60% sau khi lên mức cao nhất trong 4 năm vào mùa hè năm nay.

Cho đến nay, chỉ số S&P 500 đã tăng đến 8,1% trong tháng và nhiều khả năng sẽ có tháng lên điểm mạnh nhất từ năm 2011, dù vậy chỉ số vẫn nằm dưới mốc kỷ lục đã được thiết lập vào tháng 5 năm nay.