06:57 02/08/2022

Phố Wall đồng loạt giảm điểm sau tháng tăng mạnh nhất từ năm 2020, giá dầu lao dốc

Ngọc Trang

Trong phiên giao dịch ngày 1/8, S&P 500 tăng giảm đan xen khi một số nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn với chuỗi phiên tăng điểm gần đây...

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (1/8), Phố Wall có phiên giao dịch lình xình và đóng cửa giảm điểm sau khi có tháng 7 giao dịch khởi sắc nhất kể từ năm 2020.

Lúc đóng cửa, S&P 500 giảm 0,28% xuống còn 4.118,59 điểm. Nasdaq giảm 0,18% còn 12.368,98 điểm, trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,14% còn 32.798,6 điểm.

Tuần trước, các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ có chuỗi phiên tăng điểm mạnh khi nhà đầu tư dự báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể không cần tăng lãi suất mạnh như nhiều người lo sợ. Một nhân tố nữa giúp chỉ số S&P 500 và Nasdaq có tháng tăng điểm mạnh là kết quả kinh doanh vượt dự báo của nhiều doanh nghiệp.

S&P 500 đã giảm khoảng 14% từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong chỉ số này cho thấy lợi nhuận vượt dự báo. Trong số 283 công ty trong S&P 500 đã báo cáo, 78% ghi nhận lợi nhuận vượt dự báo của nhà phân tích, theo Refinitiv.

Trong phiên giao dịch ngày 1/8, S&P 500 tăng giảm đan xen khi một số nhà đầu tư bắt đầu thận trọng hơn với chuỗi phiên tăng điểm gần đây.

Fed cho biết mục tiêu của cơ quan này là kiềm chế lạm phát và hạ nhiệt nhu cầu với các đợt tăng lãi suất, nhưng một số nhà đầu tư và nhà phân tích lo ngại rằng những động thái mạnh tay có thể làm thất nghiệp tại Mỹ gia tăng và làm tê liệt nền kinh tế.

“Vẫn còn rất nhiều câu hỏi về việc liệu chúng ta có thực sự thoát khỏi những vấn đề kinh tế và có lẽ câu trả lời là không”, ông Tom Martin, quản lý danh mục cấp cao tại GLOBALT Investments ở Atlanta (Mỹ), nhận xét. "Chúng ta thậm chí còn chưa tiến gần tới những tác động kinh tế của việc Fed tăng lãi suất”.

Hoạt động sản xuất của Mỹ trong tháng 4 giảm chậm hơn dự báo với những dấu hiệu cho thấy những hạn chế về nguồn cung đang được nới lỏng. Số liệu này được công bố sau các cuộc khảo sát cho thấy các nhà máy trên khắp châu Á và châu Âu đã phải vật lộn để tìm động lực trong tháng 7 khi nhu cầu trên toàn cầu tăng cao và các biện pháp hạn chế phòng Covid-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc đã làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất.

Trong phiên, giá dầu giảm khiến nhóm cổ phiếu năng lượng chứng khiến mức giảm mạnh nhất trong S&P 500. Giá cổ phiếu Exxon Mobil giảm 2,5% và là một trong những mã góp phần kéo tụt S&P 500 nhiều nhất.

Báo cáo việc làm Mỹ công bố hôm thứ Sáu tuần trước sẽ được phân tích để tìm ra manh mối về các động thái tiếp theo của Fed trong cuộc chiến chống lại lạm phát đang ở mức cao nhất hơn 40 năm.

Từ đầu năm đến nay, ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất tổng cộng 2,25 điểm phần trăm và khẳng định mức tăng của các lần tiếp theo sẽ được đưa ra dựa trên đánh giá về tình hình kinh tế.

Ngược lại với xu hướng, giá cổ phiếu Boeing phiên 1/8 tăng 6,1% sau khi Reuters đưa tin cho biết cơ quan quản lý hàng không Mỹ đã phê duyệt kế hoạch kiểm tra và sửa đổi để khôi phục việc bán máy bay Boeing 787 Dreamliner.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu giảm hơn 4% do dữ liệu cho thấy sản xuất suy giảm tại một số quốc gia làm dấy lên lo ngại về nhu cầu. Nhà đầu tư cũng đang đổ dồn chú ý vào cuộc họp của Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (còn gọi là OPEC+) trong tuần này.

Giá hợp đồng tương lai dầu thô Brent giảm 3,94 USD, tương đương 3,8%, xuống còn 100,03 USD/thùng. Trong phiên có lúc giá này giảm xuống 99,09 USD. Giá dầu WTI Mỹ giảm 4,73 USD, tương đương 4,8%, xuống còn 93,89 USD/thùng sau khi trong phiên có thời điểm xuống dưới 92,42 USD.

Theo nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters, việc giá dầu Brent tụt xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 102,68 USD có thể đẩy giá này tiếp tục giảm xuống từ 99,52 USD đến 101,26 USD/thùng.

Cả dầu Brent và WTI đều vừa có 2 tháng giảm giá liên tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2020 khi lạm phát và lãi suất tăng làm dấy lên lo sợ về suy thoái – điều có thể làm triệt tiêu nhu cầu nhiên liệu.

Các nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters đã hạ dự báo giá dầu Brent bình quân năm 2022 xuống còn 105,75 USD/thùng, lần điều chỉnh dự báo đầu tiên kể từ tháng 4. Mức dự báo với dầu WTI giảm xuống còn 101,28 USD.

Tuy nhiên, thị trường dầu vẫn chìm trong các câu hỏi về nguồn cung trên toàn cầu.

“Vẫn có sự thiếu kết nối với các dữ liệu kinh tế và những gì chúng ta đang thấy là ở phía cung. Thị trường dầu vẫn đang bị siết chặt”, nhà phân tích Phil Flynn tại Price Futures nhận định.

OPEC+ dự kiến nhóm họp vào ngày thứ Tư (3/8) để quyết định về sản lượng của tháng 9 tới.