19:00 20/05/2015

PhoneSafe, "vệ sĩ” của smartphone

Nguyễn Long

Người sử dụng smartphone tại Việt Nam đang ngày càng quan tâm tới bảo mật thông tin cá nhân

“Luôn kết nối - luôn an toàn” là phương châm mà Viettel cam kết trong dịch vụ PhoneSafe.
“Luôn kết nối - luôn an toàn” là phương châm mà Viettel cam kết trong dịch vụ PhoneSafe.
Đối với các doanh nhân thời hiện đại, việc xử lý công việc trên smartphone đang trở thành thói quen hàng ngày bởi tính thuận tiện mà nó đem lại.

Tuy nhiên sẽ ra sao, nếu những chiếc smartphone ấy bị rơi vào tầm ngắm của các đối thủ cạnh tranh, hoặc vô tình lọt vào tay của kẻ xấu muốn lợi dụng thông tin cá nhân trên máy?

Mới đây nhà mạng Viettel đã nhảy vào lĩnh vực bảo mật di động với sản phẩm PhoneSafe nhằm bảo vệ các khách hàng. “Đây là điều hiếm có trong ngành viễn thông, khi một doanh nghiệp vừa cung cấp dịch vụ di động vừa cung cấp công cụ bảo vệ thiết bị di động cho khách hàng của mình”, một chuyên gia trong ngành nói.

Trên thực tế, phần mềm này đã được ứng dụng trong cuộc sống và “cứu nguy” cho người sử dụng nhiều phen, như trường hợp anh Nguyễn Văn Hòa, phó giám đốc kinh doanh cho một trung tâm điện máy lớn tại Hà Nội.

Anh Hòa kể: “Điện thoại được tôi sử dụng hằng ngày cho công việc nên có toàn bộ tin nhắn, email liên quan đến giá, số liệu kinh doanh của trung tâm điện máy, thông tin tín dụng, tài khoản cá nhân. Nếu thông tin rơi vào kẻ xấu, hoặc đối thủ thì tôi chỉ có lối thoát duy nhất là đền bù thiệt hại và viết đơn xin nghỉ việc”.

Tuy nhiên, vị phó giám đốc này đã cài ứng dụng PhoneSafe của Viettel. Anh Hòa đã chặn và khóa toàn bộ tin nhắn, email trên smartphone bị mất nên kẻ gian không thể vào xem được, đồng thời khôi phục được dữ liệu danh bạ sang máy mới một cách dễ dàng.

Theo báo cáo về mối đe dọa bảo mật của Trend Micro năm 2013, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 trong việc tải về các phần mềm độc hại trên ứng dụng Android, đồng thời là quốc gia đứng thứ 2 về mức độ rủi ro gặp phải về thông tin riêng tư trên thiết điện thoại di động.

Chính vì thế người sử dụng smartphone tại Việt Nam đang ngày càng quan tâm tới bảo mật thông tin cá nhân.

Anh Hà Anh Tuấn (phụ trách xuất nhập khẩu công ty tự động hóa ATM, quận Gò Vấp, Tp.HCM) là người thường xuyên trải nghiệm các dịch vụ bảo mật cho điện thoại, nói: “Có rất nhiều ứng dụng trên mạng để lựa chọn, song trong thâm tâm tôi vẫn lo lắng vì không biết mức độ an toàn tới đâu với các dữ liệu trên điện thoại, cũng như trong trường hợp rủi ro do mất, hỏng điện thoại thì khôi phục dữ liệu như thế nào từ những ứng dụng, phần mềm mình cài đặt”.

Nhưng từ khi vào trang web https://phonesafe.viettel.vn tải ứng dụng PhoneSafe, anh Tuấn đã yên tâm hơn, vì đây là ứng dụng bảo mật do nhà mạng lớn trong nước cung cấp, đồng bộ với số điện thoại do Viettel cung cấp và phù hợp với nhiều nền tảng thiết bị khác nhau.

Đứng từ phía nhà cung cấp, ông Phùng Văn Cường, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Viettel, lý giải về việc cho ra đời ứng dụng PhoneSafe: “Bảo vệ khách hàng trước những rủi ro về thông tin cá nhân trên điện thoại di động là trách nhiệm đồng thời thể hiện sự quan tâm của Viettel đối với quyền lợi của khách hàng. Đây cũng là một hình thức chăm sóc khách hàng đặc biệt của Viettel”.
 
Theo thông tin từ Viettel, dịch vụ PhoneSafe nhằm mục đích hướng dẫn, cung cấp công cụ, dịch vụ hỗ trợ khách hàng tự bảo vệ thông tin và dữ liệu cá nhân trước các nguy cơ từ Internet như tin tặc, mã độc...

Với thiết bị Android, PhoneSafe hỗ trợ các chức năng như quét /diệt virus, cảnh báo truy cập thiết bị, duyệt web an toàn, chia sẻ kinh nghiệm, chống trộm, khóa ứng dụng, đồng bộ danh bạ.

Với các phiên bản iOS, Windows Phone sẽ hạn chế tính năng hơn: duyệt web an toàn, chia sẻ kinh nghiệm, đồng bộ danh bạ.

(Nguồn: Viettel)